Đài Loan chi đến 2,5 tỷ USD mua tên lửa phòng không nội địa

  • 30/08/2014 17:29
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ -  Quân đội hòn đảo này có kế hoạch sẽ chi đến 74,8 tỷ Đài tệ (2,5 tỷ USD) để mua các hệ thống tên lửa phòng không sản xuất trong nước. Thông tin này được đưa ra ngày 29-8.

"Cơ quan quốc phòng Đài Loan có kế hoạch phân bổ số tiền này trong 10 năm, từ năm 2015 đến 2024 để mua các hệ thống vũ khí phòng không triển khai trên mặt đất", nhà lập pháp Quốc dân Đảng Lin Yu-fang cho biết, sau khi kế hoạch ngân sách quốc phòng năm 2015 của hòn đảo này được gửi lên cơ quan lập pháp.

"Đây sẽ là khoản mua sắm các hệ thống vũ khí sản xuất trong nước lớn nhất trong những năm gần đây", ông Lin Yu-fang nói và cho biết thêm rằng trong năm 2015, khoản ngân sách trị giá 2,9 tỷ Đài tệ đầu tiên sẽ được phân bổ để mua sắm hệ thống vũ khí này.

Hệ thống phòng không mà quân đội hòn đảo này nhắm tới là hệ thống tên lửa đất đối không Tien Kung III (Sky Bow III) do Viện Khoa học và Công nghệ Chungshan của Đài Loan phát triển để đối phó với các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Đài Loan chi đến 2,5 tỷ USD mua tên lửa phòng không nội địa ảnh 1
Hệ thống tên lửa đất đối không Tien Kung III (Sky Bow III) của Đài Loan

Theo ông Lin Yu-fang, loại vũ khí mới này sẽ thay thế các hệ thống tên lửa phòng không Hawk đã cũ. Ngoài kế hoạch mua các hệ thống tên lửa Tien Kung III, cơ quan quốc phòng Đài Loan còn quyết định nâng cấp các hệ thống phòng không Tien Kung hiện tại để nâng cao hiệu quả phòng không và khả năng cơ động.

Trong khi đó, cơ quan quốc phòng Đài Loan đã đề xuất chi 319,3 tỷ Đài tệ (10,68 tỷ USD) cho ngân sách quốc phòng năm 2015, tăng 8,2 tỷ Đài tệ (270 triệu USD) so với ngân sách quốc phòng năm 2014. 

Theo Focustaiwan

Tin cùng chuyên mục