Đài Loan bắt đầu nâng cấp phi đội F-16

ANTD.VN - Đài Loan đã bắt đầu quá trình nâng cấp các chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon lên tiêu chuẩn F-16V với những chiếc máy bay đầu tiên vừa bay tới cơ sở của Tập đoàn Phát triển Công nghiệp Hàng không (AIDC), tại Taichung vào hôm 17-1.

Theo truyền thông địa phương, 4 chiếc máy bay F-16A/B của Đài Loan đã bay đến cơ sở sửa chữa ở miền tây bắc nước này, trước khi lời tuyên bố chính thức về việc bắt đầu dự án nâng cấp được đưa ra.

F-16V là phiên bản F-16 mạnh nhất hiện nay trên thế giới

Được trình làng tại triển lãm hàng không Singapore vào năm 2012, F-16V là phiên bản chiến đấu cơ đa nhiệm hiện đại nhất của dòng máy bay F-16 trên thị trường hiện nay. Nó được nâng cấp toàn diện từ hệ thống máy tính, khả năng phát hiện mục tiêu hay sử dụng vũ khí.

Tiến bộ lớn nhất của F-16V là đổi sang lắp radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) AN/APG-83, đồng thời đổi sang lắp hệ thống ngắm bắn trên mũ phi công và trang bị tên lửa AIM-9X Sidewinder thế hệ mới nhất.

Vào năm 2016, AIDC đã xây thêm một cơ sở tại Taichung đủ sức sửa chữa tới 24 chiếc máy bay một năm. Các công việc nâng cấp sẽ được tiến hành cả bởi AIDC và Lockheed Martin ở Mỹ và ở Đài Loan. Dự án nâng cấp F-16 này có kế hoạch hoàn thành vào tháng 5-2022. Không có tiết lộ chính thức về số máy bay được nâng cấp lên tiêu chuẩn mớ, nhưng nhiều khả năng là toàn bộ phi đội 143 chiếc F-16 của Đài Loan.