Đại lễ tưởng niệm 711 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

  • 26/11/2019 16:19
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Tưởng nhớ công lao và sự nghiệp vĩ đại của Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông, ngày 26/11/ 2019 (01 /11/ năm Kỷ Hợi), tại Cung Trúc Lâm (Yên Tử, Quảng Ninh), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam kết hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm 711 năm Phật Hoàng Trân Nhân Tông nhập niết bàn. Hơn 5.000 phật tử cả nước đã tới dự Đại lễ.

Đại lễ tưởng niệm 711 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn ảnh 1

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định: Dù thời gian có đi qua hơn 700 năm, không gian có biến dịch, song công đức, đạo nghiệp của Phật Hoàng Trần Nhân Tông vẫn còn sống mãi trong trang sử vàng son của dân tộc, của Phật giáo Việt Nam; trong sự nghiệp Hộ quốc an dân, đoàn kết hòa hợp toàn dân, phát huy Đạo Pháp trong thời đại ngày nay và mãi mãi về sau.

Đại lễ tưởng niệm 711 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn ảnh 2

Trước đó, chiều 25/11 hàng nghìn phật tử cả nước đã có buổi hành trình tâm linh "Con về bên Phật Hoàng" xuất phát từ Cung Trúc Lâm leo núi lên chùa Hoa Yên. Tại đây, các phật tử đã được nghe thuyết pháp về cuộc đời, sự nghiệp của Phật hoàng và tư tưởng Phật giáo Trúc Lâm.

Đúng 23h30 hàng nghìn phật tử cùng các chư tăng làm lễ truyền đăng, nhiễu tháp Phật Hoàng. Đây là một nghi lễ tâm linh tưởng nhớ thời khắc Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Đại lễ tưởng niệm 711 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn ảnh 3

Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, tên húy là Trần Khâm, sinh ngày 07/12/1258 (11/11/Mậu Ngọ), con trưởng của Vua Trần Thánh Tông và Hoàng Thái hậu Nguyên Thánh.

Đại lễ tưởng niệm 711 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn ảnh 4

Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông là vị Hoàng đế anh hùng, người đã lãnh đạo quân dân Đại Việt hai lần đánh tan đế quốc Nguyên Mông (1258 và 1288) xâm lược. Sau khi dẹp yên bờ cõi, giành lại độc lập cho dân tộc, năm 1299 Ngài đã về Yên Tử xuất gia tu Phật, thống nhất 3 thiền phái Phật giáo Việt Nam, sáng lập Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử - nền Phật giáo thống nhất của người Việt với tư tưởng “Hòa quang đồng trần”, “Cư trần lạc đạo”; xây dựng một nền Phật giáo nhập thế yêu nước, tư tưởng đó đã trở thành kim chỉ nam của Phật giáo Việt Nam cho đến tận ngày nay.

Đại lễ tưởng niệm 711 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn ảnh 5

Trước khi nhập niết bàn, Ngài đã để lại bài kệ “Pháp Thân Thường Trụ” qua sự trả lời cho thị giả hầu cận bên Ngài là Bảo Sát: “Tất cả pháp không sinh. Tất cả pháp không diệt. Ai hiểu được như vậy. Thì chư Phật hiện tiền. Nào có đến có đi” (Nhất thiết pháp bất sinh. Nhất thiết pháp bất diệt. Nhược năng như thị giải. Chư Phật thường tại tiền. Hà khứ lai chi hữu).

Đại lễ tưởng niệm 711 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn ảnh 6

Đại lễ tưởng niệm 711 năm Đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn là sự kiện trọng đại, là ngày hội của phật tử cả nước khẳng định phương châm Đạo pháp đồng hành cùng Dân tộc của Phật giáo Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục