B.Bình Dương:

“Đại gia” dùng tiền “nuôi” sở thích

ANTĐ - Trong thời buổi cả V-League đang chìm trong khó khăn tài chính, việc Bình Dương, đại gia của một thời bỏ ra đến 20 tỷ đồng để chiêu mộ 3 cầu thủ của SLNA là Trọng Hoàng, Văn Hoàn và Văn Bình được xem như một cách chơi ngông… khó hiểu.

“Đại gia” dùng tiền “nuôi” sở thích ảnh 1

Bình Dương 5 năm qua toàn đem tiền đổ sông đổ biển

Không phải ngẫu nhiên mà Bình Dương từng được người ta ví von là “Chelsea của Việt Nam”. Kể từ thời điểm có mặt ở V-League năm 2004, năm nào đội bóng đất Thủ Dầu Một cũng làm mưa làm gió trên thị trường chuyển nhượng bằng những bản hợp đồng “bom tấn”, để rồi dễ dàng trở thành một trong những đội bóng “đại gia” nhất ở V-League. Đứng sau và “chống lưng” cho Bình Dương là Tập đoàn Becamex, vốn rất ăn nên làm ra ở khu vực phía Nam. Có sự hậu thuẫn lớn về mặt tài chính, Bình Dương có những bước đi rất suôn sẻ trên con đường chinh phục V-League, mà đỉnh cao là 2 chức vô địch vào các năm 2007 và 2008. Đó là thời điểm Bình Dương là một trong những đội bóng đáng xem nhất ở V-League, với dàn cầu thủ nội chất lượng bậc nhất như Quang Thanh, Vũ Phong, và những ngôi sao ngoại nức tiếng như Kesley hay Phillani, dưới sự dẫn dắt của HLV nội được đánh giá cao nhất là Lê Thụy Hải. 

Nhưng đã 5 năm trôi qua kể từ lần cuối cùng nở nụ cười chiến thắng ở sân chơi cao nhất Việt Nam, Bình Dương cứ thế ngủ mê trên chiến thắng. Thậm chí, đã có thời điểm, người ta đặt Bình Dương vào vị trí “cầm đèn đỏ”, có khả năng phải xuống hạng ở mùa giải 2013 vừa qua. Đó là điều không thể chấp nhận với một đội bóng vốn luôn được xếp vào hàng cạnh tranh ngôi vô địch trước mỗi mùa giải. Dường như để khỏa lấp mọi thất bại ấy, ngay thời điểm mùa giải cũ vừa chấm dứt, Bình Dương đã sôi sục thay máu với những bản hợp đồng khiến nhiều người ngỡ ngàng. 

Đầu tiên, họ lôi kéo thành công “biểu tượng” của SLNA trong nhiều năm qua là Trọng Hoàng. Để có được nhạc trưởng này, Bình Dương mất 7 tỷ đồng lót tay. Bên cạnh đó, hai bản hợp đồng khác từ xứ Nghệ là Âu Văn Hoàn và Văn Bình cũng nhanh chóng được ký. Chưa hết, Mai Tiến Thành cũng đã được xác nhận sẽ là người của “Chelsea Việt Nam” từ mùa giải tới, cùng Nsi, Tấn Trường và Đình Luật, những người thừa của XMXT.Sài Gòn. Tổng số tiền mà Bình Dương phải chi để có họ, ước tính không dưới 40 tỷ đồng. Một con số thể hiện sự “dũng cảm” của họ trong thời điểm này. Nhưng vấn đề là ở chỗ, từng ấy người đến, cũng sẽ có từng ấy con người phải ra đi, những người vốn đã từng ngốn của Bình Dương không ít tiền mùa giải trước.

Nghịch lý của Bình Dương chính là ở chỗ ấy. Lãnh đạo Bình Dương cứ vung tiền ra mua sắm thỏa thích, không cần biết những cầu thủ ấy có thích hợp với triết lý của HLV mới hay không. Đó là cách làm ngược đời và khó hiểu, lý giải tại sao họ trắng tay ở V-League trong suốt 5 năm qua. Và lúc này, các CĐV Bình Dương cũng chẳng thể nào hoàn toàn an tâm và tự tin liệu những khoản đầu tư khổng lồ kia có đổi lại cho họ được chức vô địch V-League lần thứ 3 hay không?!