"Đại gia" bất động sản bị tuyên phạt án tù đích đáng

  • 24/11/2016 16:18
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ thông tin, chiều 24-11, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án “đại gia” bất động sản phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.   

Cụ thể, với tội danh nêu trên, Lê Trung Kiên (SN 1972, trú ở phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) bị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt 15 năm tù. Về dân sự, Tòa án Hà Nội cũng tuyên buộc bị cáo phải bồi thường cho gần 30 bị hại số tiền gần 24 tỷ đồng còn chiếm đoạt.  

Trước khi đưa ra các phán quyết nêu trên, HĐXX sơ thẩm cho rằng căn cứ vào tài liệu truy tố, các lời khai cùng tranh luận tại phiên tòa có đủ cơ sở xác định, Lê Trung Kiên là Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Hà Nội (Hanoi Land). Đầu năm 2007, Kiên thỏa thuận với ông Phạm Hùng – Tổng giám đốc Công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) về đề án thành lập Tổng công ty CP Bất động sản Lilama Land (gọi tắt là Công ty Lilama Lan).

Từ thỏa thuận hình thành doanh nghiệp mới, bị cáo đã sử dụng thư mời do ông Hùng ký và đề án thành lập công ty đi chào mời các nhà đầu tư mua cổ phiếu. Từ ngày 9-4 đến 16-5-2007, bị cáo đã thu tiền của 72 nhà đầu tư tổng số hơn 75 tỷ đồng. Và toàn bộ số tiền này đều được đưa vào tài khoản của Công ty Hanoi Land, do Kiên làm tổng giám đốc.

Khi không mua được cổ phiếu của Công ty Công ty Lilama Lan, nhiều người góp vốn thông qua Kiên đã đòi lại tiền nhưng bị cáo mới trả được một số người và còn giữ tiền của 29 người, tương ứng hơn 25 tỷ đồng. Sau đó, khi tiếp tục nhận được yêu cầu chuyển tiền tới Công ty Lilama Lan nhưng bị cáo vẫn không chuyển mà chiếm đoạt hết, rồi bỏ trốn.

Do đó, có đủ cơ sở để khẳng định hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 140-BLHS. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng vì đã chiếm đoạt số tiền rất lớn của hàng chục bị hại.

Bị cáo không chỉ xâm phạm đến chế độ sở hữu tài sản được pháp luật bảo vệ mà còn gây bất bình trong đời sống xã hội và coi thường pháp luật. Vì vậy, việc áp dụng hình phạt tù tương xướng với tính chất, mức độ tội phạm và cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian dài là cần thiết.    

Tin cùng chuyên mục