Đại biểu Quốc hội: Vạn Thịnh Phát là vụ án đặc biệt nghiêm trọng với rất nhiều kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tại Quốc hội, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là “bề nổi của tảng băng bị vỡ”, trong khi ĐBQH Trịnh Xuân An cũng nhấn mạnh đây không đơn giản là một vụ án hình sự bình thường...
ĐBQH Phạm Văn Hòa phát biểu tại Quốc hội sáng 21-11

ĐBQH Phạm Văn Hòa phát biểu tại Quốc hội sáng 21-11

Sáng 21-11, phát biểu thảo luận tại Quốc hội, ĐBQH Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) đánh giá cao công tác phòng chống tội phạm, tham nhũng của Chính phủ trong thời gian qua song cũng bày tỏ lo ngại khi các loại tội phạm giảm không nhiều, thậm chí một số loại tội phạm lại tăng cao.

Đặc biệt, ĐBQH Phạm Văn Hòa bày tỏ quan tâm đến vụ án của Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB đang gây rúng động dư luận xã hội. Nhắc lại hành vi Vạn Thịnh Phát làm khống cả nghìn hồ sơ vay, chiếm dụng trên 1 triệu tỷ đồng từ Ngân hàng SCB… ông Hòa cho rằng, đây là vụ án có số lượng tiền chiếm dụng, khả năng thất thoát cực lớn.

“Thậm chí Trưởng đoàn thanh tra của Ngân hàng nhà nước nhận hối lộ 5,2 triệu USD, có thể nói đây là vụ nhận hối lộ bằng tiền mặt nhiều nhất từ trước đến nay” - ông Hòa dẫn lại thông tin.

Vị ĐBQH này cũng cho rằng, vụ việc Vạn Thịnh Phát chỉ là “bề nổi của tảng băng bị vỡ” và “còn những tảng băng khác chưa bị vỡ”. Người dân rất trông chờ vào việc thu hồi tài sản tiền của các đối tượng trong vụ án này.

“Dư luận đang đặt vấn đề việc có hay không sự bắt tay giữa một số ngân hàng với các Công ty bảo hiểm giao cho nhân viên ngân hàng tư vấn khách hàng sai sự thật nhằm mục đích chuyển từ tiền gửi sang mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm đầu tư. Hậu quả có cả nghìn người đã gửi đơn khiếu nại, làm giảm lòng tin người dân vào hệ thống ngân hàng và hoạt động bảo hiểm” – ĐBQH Phạm Văn Hòa nói.

ĐBQH đoàn Đồng Tháp mong Chính phủ, các ngành chức năng có đánh giá thật kỹ, khách quan, cầu thị về những thực trạng vi phạm, tham nhũng trên; cần tìm nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hữu hiệu, lấy lại lòng tin với người dân.

ĐBQH Trịnh Xuân An

ĐBQH Trịnh Xuân An

Cũng liên quan đến vụ án Công ty Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB, bên lề hành lang Quốc hội sáng 21-11, ĐBQH Trịnh Xuân An (tỉnh Đồng Nai) nhấn mạnh, đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng với rất nhiều kỷ lục.

“Trước tiên là kỷ lục về số tiền bị chiếm đoạt, kỷ lục về thời gian diễn ra vụ việc, kỷ lục về số lượng các bị cáo, kỷ lục về số lượng người bị tác động, kỷ lục gây ra hệ lụy vô cùng lớn với nền kinh tế và niềm tin của người dân, khách hàng với hoạt động tín dụng” – ông An nói.

Vị ĐBQH này cho rằng, đây không đơn giản là một vụ án hình sự bình thường, mà còn tác động đến nhiều vấn đề khác liên quan đến kinh tế - xã hội, tâm lý, niềm tin của người dân. ĐBQH đề nghị các cơ quan chức năng cần phải xử lý quyết liệt và chặt chẽ, đặc biệt là việc xử lý hệ quả, làm sao để không, hoặc ảnh hưởng thấp nhất đến kinh tế - xã hội, quyền lợi hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.