Đại biểu Quốc hội tái tranh luận về Luật Quy hoạch

  • 31/05/2019 10:29
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Liên tiếp trong hai ngày thảo luận về kinh tế xã hội, các đại biểu Quốc hội cùng tranh luận với ý kiến của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương về Luật Quy hoạch.

Sáng nay 31-5, đại biểu Phùng Văn Hùng (đoàn Cao Bằng) đã dùng quyền tranh luận để phản biện lại ý kiến “Luật Quy hoạch có nguy cơ làm đình trệ tất cả dự án cũng như đe dọa nghiêm trọng đến nền kinh tế của đất nước” của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) đưa ra trong phiên thảo luận hôm qua.

Ông Hùng cho ý kiến trên là sự phóng đại và phủ nhận những công lao của Quốc hội và Chính phủ.

Đại biểu Quốc hội tái tranh luận về Luật Quy hoạch ảnh 1

Các đại biểu (từ trái qua): Đỗ Văn Sinh, Nguyễn Ngọc Phương, Phùng Văn Hùng

Theo đại biểu tỉnh Cao Bằng, tình trạng thất thoát, lãng phí và tham nhũng trong việc sử dụng đất đai gây bức xúc trong dư luận xã hội chủ yếu là do sự điều chỉnh quy hoạch của các dự án.

Trong một thời gian dài, hệ thống quy hoạch không có quy củ, tạo cho tư duy nhiệm kỳ việc điều chỉnh quy hoạch thường xuyên là nguyên nhân sâu xa dẫn đến những nổi cộm, bất cập trong dư luận.

Vì vậy, theo ông Hùng, ban hành Luật Quy hoạch là để xây dựng hệ thống quy hoạch quy củ, có tầng lớp và tính tuân thủ. "Để ban hành được luật, tất cả đã phải trải qua bao khó khăn, vất vả", ông Hùng nói.

Sau phần tranh luận của đại biểu Phùng Văn Hùng (Cao Bằng), đại biểu Nguyễn Ngọc Phương tiếp tục giơ biển xin tranh luận. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị “gác lại” tranh luận về vấn đề này để các đại biểu khác thảo luận về những vấn đề quan trọng hơn.

"Các đại biểu có thể gặp nhau để trao đổi thêm về vấn đề này sau", Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Ở phiên thảo luận hôm qua, đại biểu Đỗ Văn Sinh (đoàn Quảng Trị) và đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cũng đã có cuộc tranh luận xung quanh Luật Quy hoạch.

Theo ông Phương, luật sau khi có hiệu lực từ 1-1-2019 đã cho thấy nhiều bất cập. “Thực trạng của Luật Quy hoạch có nguy cơ đe doạ nghiêm trọng nền kinh tế đất nước, làm cho nhiều dự án có vốn đầu tư nước ngoài ngừng hoạt động”, ông Phương nói và đề nghị sửa luật.

Tranh luận lại với đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đại biểu Đỗ Văn Sinh bày tỏ không đồng tình. 

Ông Sinh cho biết đến ngày 5-7-2019, Chính phủ mới ban hành nghị định quy định chi tiết một số điều để thi hành luật. Vì chưa có nghị định trên, các quy hoạch không thể triển khai được.

"Đây là nguyên nhân chính và là nguyên nhân duy nhất khiến luật này chưa thể đi vào thực hiện", ông Sinh khẳng định.

Tranh luận lại, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho biết kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực, rất nhiều doanh nghiệp ở Quảng Bình đã phản ánh, kiến nghị với ông, cho thấy việc cần thiết phải điều chỉnh.

Nhiều dự án đến năm 2018 đã được duyệt nhưng sau khi luật ban hành thì phải dừng lại thay vì được tiếp tục thực hiện.

Tin cùng chuyên mục