Đại biểu Quốc hội đề nghị thu thuế khi chuyển nhượng biển số xe trúng đấu giá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhằm ngăn chặn việc đầu cơ trong đấu giá biển số xe ô tô, nhiều Đại biểu Quốc hội đề nghị thu thuế khi chuyển nhượng, quy định chỉ từ 3-6 tháng khi trúng đấu giá xong phải gắn biển số vào xe...

Thảo luận tại tổ về Dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số xe ô tô thông qua đấu giá, Đại biểu Đỗ Thị Việt Hà (đoàn Bắc Giang) phát biểu, dự thảo quy định người trúng đấu giá phải có nghĩa vụ đăng ký xe trong thời hạn 12 tháng.

Nếu người trúng đấu giá chết nhưng biển số trúng đấu giá chưa đăng ký gắn với xe thì người thừa kế phải nộp lại biển số trúng đấu giá và được hoàn trả số tiền trúng đấu giá đã nộp sau khi trừ đi các khoản chi phí tổ chức đấu giá theo quy định (không tính được tính lãi suất).

Đại biểu Đỗ Thị Việt Hà (đoàn Bắc Giang) phát biểu thảo luận

Đại biểu Đỗ Thị Việt Hà (đoàn Bắc Giang) phát biểu thảo luận

Về quy định này, Đại biểu Hà cho rằng, biển trúng đấu giá xong phải gắn vào xe để đi chứ không phải giữ khư khư biển số đó. Do vậy đại biểu đề nghị giảm bớt thời gian kể từ ngày trúng đấu giá đến khi phải gắn vào xe là 3- 6 tháng thay vì quy định 12 tháng như dự thảo nhằm tránh tình trạng đầu cơ biển số.

Liên quan đến nội dung trên, Đại biểu Phạm Văn Thịnh (đoàn Bắc Giang) cho rằng, cần có chính sách về thuế và đăng ký tài sản đối với biển số trúng đấu giá. Bởi sau này biển số sẽ xuất hiện trong tờ khai tài sản của cán bộ, công chức, viên chức nếu thuộc đối tượng phải kê khai.

"Phải có chính sách thu thuế, lệ phí và đăng ký tài sản với biển số xe trúng đấu giá thì mới có dữ liệu để quản lý và cũng là để hạn chế tình trạng đầu cơ, và đảm bảo sự công bằng xã hội thì khi chuyển nhượng", Đại biểu Thịnh đề xuất.

Vị đại biểu này còn thông tin thêm, hiện nay thuế thu nhập cá nhân có 12 khoản thì chưa có khoản này, đối tượng quản lý lệ phí trước bạ có 8 khoản thì cũng chưa có nội dung này nên cần đưa nội dung này vào Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Nhận định việc nhu cầu sở hữu biển số đẹp là thực tế tồn tại rất lâu của người dân, có khi biển số đẹp bằng giá trị của cả chiếc xe, Đại biểu Dương Ngọc Hải (Đoàn TP.HCM) nêu ra 3 vấn đề cần nghiên cứu kỹ lưỡng là bảo đảm công bằng, tương thích pháp luật và bảo đảm an ninh, trật tự.

Về vấn đề bảo đảm công bằng, đại biểu cho rằng, nhiều người dân muốn sở hữu biến số đẹp nhưng không có tiền đấu giá, họ hi vọng khi cấp số ngẫu nhiên sẽ được biển số đẹp; như vậy có bảo đảm công bằng hay không?

Ngoài ra, dự thảo Nghị quyết quy định quyền sở hữu tài sản (biển số đẹp) nhưng trong vòng 12 tháng phải gắn với xe, không được cho, tặng, thừa kế biển số là vấn đề không hợp lý. Đại biểu cũng đề nghị rút ngắn thí điểm để sau thời gian thí điểm có quy định chính thức hoặc sửa đổi để bảo đảm tương thích với hệ thống pháp luật.