Đại biểu Quốc hội đề nghị sửa Nghị định 64 gỡ vướng cho người kêu gọi cứu trợ thiên tai

  • 25/10/2020 09:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bên cạnh việc đề nghị bổ sung ngân sách cho các tỉnh bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, nhiều ĐBQH đề nghị phải sửa đổi Nghị định 64 về vận động, tiếp nhận và sử dụng những nguồn quyên góp…
Đại biểu Quốc hội đề nghị sửa Nghị định 64 gỡ vướng cho người kêu gọi cứu trợ thiên tai ảnh 1

ĐBQH Mai Thị Phương Hoa trả lời báo chí tại Quốc hội

Câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi quyên góp hàng trăm tỷ đồng để ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt có vi phạm quy định pháp luật theo Nghị định 64 của Chính phủ hay không đã làm nóng các diễn đàn suốt tuần vừa qua. Bên hành lang Quốc hội, nhiều ĐBQH cũng chia sẻ quan điểm về vấn đề này.

ĐB Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định) cho rằng, Nghị định 64/2008/NĐ-CP “về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo” được ban hành từ năm 2008 đến nay không còn phù hợp nữa và cần sửa đổi ngay để đáp ứng tình hình kịp thời.

“Mong rằng Bộ Tài chính theo sự chỉ đạo của Chính phủ sẽ khẩn trương tiến hành sửa đổi Nghị định 64 càng sớm càng tốt. Có vậy, chắc chắn nguồn lực xã hội hỗ trợ khắc phục khó khăn sẽ được phát huy hơn nữa” – ĐB Phương Hoa nói.

Các ĐB Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau), Nguyễn Thị Xuân Thu (đoàn Khánh Hòa) - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đều cho rằng, Nghị định 64 đã ban hành 12 năm nay, chưa một lần được tổng kết để đánh giá và đã đến lúc cần sửa đổi.

“Nghị định 64 thực chất là để áp dụng cho các tổ chức được Nhà nước giao thực hiện nhiệm vụ nhân đạo và đó là một hình thức quản lý của Nhà nước với các tổ chức có nhiệm vụ được giao như MTTQ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các quỹ xã hội, từ thiện, không áp dụng cho cá nhân” – ĐB Xuân Thu nói, đồng thời nêu rõ: lấy Nghị định này áp cho các cá nhân làm thiện nguyện như trường hợp ca sĩ Thủy Tiên là không phù hợp.

Cũng liên quan đến vấn đề cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, nhiều ĐBQH đánh giá cao sự nỗ lực của Đảng, Chính phủ trong việc giúp người dân khắc phục khó khăn trong mùa lũ.

Các đại biểu đánh giá cao việc Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ cho 5 tỉnh miền Trung, mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo và 100 tỷ đồng; xuất cấp 20 xuồng cao tốc, gần 400 nhà bạt, trên 23.100 phao cứu sinh. Đây là sự hỗ trợ cần thiết để người dân vùng lũ giải quyết lương thực trước mắt và tiếp tục đối phó với cơn bão số 8 sắp diễn ra.

ĐB Đỗ Văn Sinh (đoàn Quảng Trị) nêu quan điểm, cần phải tính đến việc bổ sung ngân sách cho các tỉnh bị thiệt hại nặng nề do thiên tai.

“Về lâu dài, phải có chính sách để hỗ trợ, để có nguồn lực khôi phục sản xuất. Ít nhất phải trợ cấp cho những người khó khăn, hoặc là hỗ trợ để vay vốn. Trong những trường hợp như vậy nếu trình Quốc hội, chúng tôi sẽ sẵn sàng có ý kiến biểu quyết để bổ sung ngân sách cho các tỉnh này” – ĐB Đỗ Văn Sinh cho biết.

Tin cùng chuyên mục