"Đại bàng tái sinh" ra mắt đúng vào Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ra mắt đúng vào Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, cuốn truyện "Đại bàng tái sinh" sẽ là món quà dành cho các độc giả nhỏ tuổi khám phá thế giới tự nhiên kỳ thú.

Cuốn truyện do nhà biên kịch Phạm Thanh Hà chấp bút, kể về đại bàng trắng kiêu hùng, do chủ quan mà gặp nạn, nhưng nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, đã lấy lại được ý chí, quyết tâm rèn luyện để trở lại bầu trời.

Nhà biên kịch Phạm Thanh Hà chia sẻ, ở cuốn truyện này, chị đã sử dụng lối viết thiên về hình ảnh, giàu màu sắc, chú trọng đến điểm nhìn của nhân vật. Chị mong muốn kích thích trí tưởng tượng, khả năng liên tưởng xa để các em nhỏ có thể sự hóa thân vào nhân vật, sử dụng góc nhìn của một đại bàng từ trên cao nhìn xuống mặt đất, hay từ dưới thấp hướng lên bầu trời rộng lớn.

"Ngoài việc cung cấp cho các em một câu chuyện có nội dung hấp dẫn và những bài học quý giá của cuộc sống, tôi mong muốn cung cấp những kiến thức về các loài vật và những điều độc đáo của thể giới tự nhiên đầy kỳ thú", tác giả nói.

Cuốn sách mở ra không gian rộng lớn của núi rừng, về loài đại bàng luôn tin vào một thuyết mang tính huyền thoại, được truyền từ đời này sang đời khác rằng khi già đi, đại bàng có thể lột xác, trở thành một đại bàng trẻ trung kiêu hùng như xưa.

Ở tuổi mới lớn, đại bàng trắng rất kiêu ngạo và tự hào mình là chúa tể của bầu trời. Vì tin vào khả năng tái sinh nên đại bàng trắng càng tự mãn, coi thường tất thảy, ngày ngày trêu đùa các con vật nhỏ và yếu ớt hơn mình. Nhưng rồi trong một cơn bão dữ dội, đại bàng trắng gặp nạn. Nó rơi xuống từ bầu trời cao và phải nhờ tới sự giúp đỡ của những loài nhỏ bé, chậm chạp mà nó vẫn coi thường để giữ được tính mạng.

Hành trình rèn luyện để quay trở lại với bầu trời vô cùng khó khăn gian khổ. Đại bàng đã vật lộn với những đau đớn, vất vả khi tập luyện và phải đối mặt với ánh mắt chế nhạo, cười chê của các con vật khác. Nhưng rồi, nhờ khát khao được trở lại bầu trời, nhờ bản năng dũng mãnh của loài đại bàng và cả thái độ trách nhiệm đối với bản thân và những người xung quanh, đại bàng vượt qua tất cả, cất cánh bay lên.

Nhà biên kịch Phạm Thanh Hà và cuốn truyện "Đại bàng tái sinh" ảnh 2

Nhà biên kịch Phạm Thanh Hà và cuốn truyện "Đại bàng tái sinh"

Đại bàng đã lột xác, không chỉ vẻ bề ngoài mà cả tinh thần, thái độ, cách sống, cách nghĩ, một cách đúng đắn, tích cực. Giờ đây, đại bàng hiểu rằng, sự tái sinh không chỉ ở bề ngoài mà quan trọng là sự tái sinh về mặt tâm hồn, bởi điều đó sẽ quyết định cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhiều năm về sau, đại bàng lại tiếp tục kể câu chuyện về chính bản thân, về sự tái sinh của loài đại bàng.

Nhà biên kịch Phạm Thanh Hà sinh năm 1976, hiện là Trưởng phòng Kịch bản của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam. Chị từng giành giải Đồng Biên kịch xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam XIX; Biên kịch xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam XXI.