Đặc vụ liên bang lục soát nhà cựu luật sư của ông Donald Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Các đặc vụ liên bang hôm 28-4 đã lục soát căn hộ và văn phòng của ông Rudolph Giuliani trong quá trình điều tra các giao dịch kinh doanh giữa luật sư riêng một thời của cựu Tổng thống Donald Trump với Ukraine.
Ông Rudolph Giuliani từng là Thị trưởng New York, luật sư riêng của cựu Tổng thống Donald Trump

Ông Rudolph Giuliani từng là Thị trưởng New York, luật sư riêng của cựu Tổng thống Donald Trump

Một luật sư của ông Giuliani, 76 tuổi, xác nhận, lệnh khám xét đã được thực hiện và nhà chức trách đã thu giữ điện thoại di động cùng máy tính. Lệnh lục soát dựa trên cáo buộc rằng ông Giuliani đã không đăng ký làm đại lý nước ngoài, vi phạm luật vận động hành lang.

Trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, luật sư Giuliani dẫn đầu các nỗ lực đào xới hành vi được cho là sai phạm của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden và con trai ông Hunter Biden ở Ukraine. Hiện ông Biden là Tổng thống và con trai ông đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Mặc dù lệnh khám xét không có nghĩa là ông Giuliani đã phạm tội, nhưng nó báo hiệu rằng các nhà điều tra có lý do để tin rằng hành vi phạm tội đã xảy ra và họ có thể phát hiện ra bằng chứng phạm tội qua việc khám xét.

“Đây là điểm địa chấn của cuộc điều tra. Thực hiện lệnh khám xét liên quan đến luật sư là chuyện không nhỏ, mà đó là luật sư từng làm việc cho cựu Tổng thống thì càng là chuyện lớn”, bà Jessica Levinson, Giáo sư tại Trường Luật Loyola ở Los Angeles, cho biết.

Ông Giuliani nổi tiếng vào những năm 1980 với tư cách là công tố viên liên bang hàng đầu của Manhattan. Sau đó, ông đã được vinh danh là “Thị trưởng nước Mỹ” vì đã giúp thành phố New York phục hồi sau thảm họa khủng bố ngày 11-9-2001 cũng như được tạp chí Time bầu chọn là “Nhân vật của năm”.

Tuy nhiên, uy tín của ông Giuliani đã giảm sút bởi các giao dịch của ông với Ukraine, nhất là trong khoảng thời gian ông làm luật sư riêng cho Tổng thống Donald Trump năm 2018 và gần đây là việc ông vẫn đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020.