Đặc khu hành chính Hồng Kông có nữ lãnh đạo đầu tiên

  • 26/03/2017 19:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cựu Tổng Thư ký chính quyền Hồng Kông (Trung Quốc) Carrie Lam vừa chính thức được ủy ban bầu cử chọn làm trưởng đặc khu hành chính này vào hôm 26-3.

Bà Lam đã trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của Hồng Kông sau khi nhận được 777 phiếu bầu, lớn hơn gấp đôi so với mức 365 phiếu của đối thủ gần nhất là Cựu Bộ trưởng Tài chính John Tsang.

“Hồng Kông, ngôi nhà của chúng ta, đang phải đối mặt với sự chia rẽ nghiêm trọng. Ưu tiên của tôi là chữa lành vết thương này, giảm thiếu căng thẳng và đoàn kết xã hội để cùng tiến lên phía trước”, bà Lam nói trong bài phát biểu sau chiến thắng.

Bà Lam hứa sẽ thực hiện nhiều điều đã cam kết trong chiến dịch tranh cử như giảm thuế trong hoạt động nghiên cứu – phát triển, giải quyết vấn đề giá nhà ở tăng cao và tăng chi tiêu dành cho giáo dục. Ngoài ra, quyền tự do ngôn luận cũng là điều bà hứa sẽ đặt lên hàng đầu.

Đặc khu hành chính Hồng Kông có nữ lãnh đạo đầu tiên ảnh 1

Bà Carrie Lam là lãnh đạo được Bắc Kinh ủng hộ

Bà Carrie Lam được cho là ứng cử viên được chính quyền Bắc Kinh ủng hộ. Người dân ở Hồng Kông không trực tiếp bầu lãnh đạo mà quyền quyết định dựa vào việc bỏ phiếu kín ở ủy ban bầu cử bao gồm 1194 người. Ứng cử viên nào giành được đủ 601 phiếu sẽ là người chiến thắng.

Đây là cuộc bầu cử lãnh đạo đầu tiên của Hồng Kông từ sau phong trào biểu tình lớn chưa từng có năm 2014 nhằm phản đối hệ thống bầu cử. Các thủ lĩnh sinh viên biểu tình đề nghị phổ thông đầu phiếu, nhưng Bắc Kinh khẳng định ứng viên phải được rà soát trước.

Bà Lam sẽ chính thức nhậm chức Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông vào ngày 1-7 tới. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục