Đã xác định hóa chất sử dụng trong giá đỗ

ANTĐ - Ngày 19-11, trên website của Trung tâm Dịch vụ Phân tích Nghiệm TP.HCM (CASE) đăng tải thông tin, cơ quan này đã nhận danh được thành phần dung dịch đựng trong lọ nhựa xuất xứ Trung Quốc, được sử dụng trong tăng trưởng giá đỗ có 6-benzylaminopurine và được hòa tan trong dung dịch Na2CO3.

Hợp chất 6-benzylaminopurine thuộc họ cytokinins – là các hợp chất adenines có nhóm thế ở vị trí N6 – hoạt động như hormones thực vật. Chức năng chính là kích thích sự phân bào. Cả 2 hợp chất này đều không có trong danh mục các hóa chất được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định và cũng không có trong danh mục các thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng được phép sử dụng do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định.

CASE khuyến cáo: Việc sử dụng dung dịch chất tăng trưởng 6-benzylaminopurine bằng cách ngâm trực tiếp với giá đỗ sẽ thẩm thấu sâu vào trong thân của cọng giá. Vì thế, giá đỗ thành phẩm dù có rửa nhiều lần với nước thông thường cũng không thể rửa sạch được hóa chất 6-benzylaminopurine. Việc sử dụng bột Soda ash light (có thành phần chính là Na2CO3) ngâm rửa giá đỗ có khả năng là tạo môi trường kiềm để loại bỏ hóa chất ra khỏi sản phẩm. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt thì dư lượng hóa chất tồn dư rất cao và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.