Đã tìm ra giải pháp hiệu quả chặn BTS giả phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ông Trần Mạnh Tuấn- Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT-TT) cho biết, hiện nay các trạm BTS giả có thể nhắn với tần suất hàng nghìn tin nhắn/phút với các nội dung như đường link giả mạo, trang cờ bạc trực tuyến, website lừa đảo.
Một vụ việc sử dụng trạm BTS giả phát tán tin nhắn rác bị phát hiện, xử lý

Một vụ việc sử dụng trạm BTS giả phát tán tin nhắn rác bị phát hiện, xử lý

Theo ông Trần Mạnh Tuấn, nguyên nhân dẫn đến tình trạng các trạm BTS giả có thể nhắn tin lừa đảo là do lỗ hổng bảo mật của mạng GSM 2G, chỉ yêu cầu mạng xác thực người dùng chứ không yêu cầu người dùng xác thực nhà mạng. Kẻ xấu đã lợi dụng kẽ hở này để phát tán tin nhắn giả mạo.

Đáng chú ý, nhiều quốc gia đang dùng GSM 2G cũng gặp vấn đề này và hiện chưa có giải pháp triệt để xử lý vấn đề này.

Ngoài ra, theo đại diện Bộ TT-TT, hiện các thiết bị BTS nhỏ gọn bị nhập lậu theo đường tiểu ngạch. Các đối tượng có thể đặt thiết bị BTS này trên các phương tiện cơ động như: ô tô, xe máy, vận chuyển nhanh, gây nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc thanh tra, phát hiện.

Theo ông Trần Mạnh Tuấn, mới đây Bộ TT-TT đã tìm được giải pháp hiệu quả giải quyết vấn đề này nhờ sự phối hợp hiệu quả giữa nhà mạng và lực lượng công an. Khi BTS giả hoạt động, nhà mạng phát hiện, khoanh vùng, đội ngũ chuyên gia kỹ thuật của Cục Tần số có thể định vị chính xác BTS giả hiện đang ở đâu, phối hợp cùng công an chặn bắt ngay.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Cục Tần số vô tuyến điện đã phối hợp với các doanh nghiệp di động, Bộ Công an phát hiện và xử lý 24 vụ BTS giả mạo phát tán tin nhắn rác và lừa đảo. Trong đó, năm 2022 có 9 vụ, Cục Tần số vô tuyến điện trực tiếp phát hiện 5 vụ, cơ quan công an mở rộng vụ án và phát hiện thêm 4 vụ. Trong năm 2023 đã phát hiện được 15 vụ, trong đó có 12 vụ do Cục Tần số vô tuyến điện trực tiếp thực hiện.

Liên quan đến tình trạng nhiều cửa cuốn, xe máy dùng chìa khóa thông minh (smart key) gần đây không mở được do nhiễu sóng, ông Trần Mạnh Tuấn cho hay, để tránh tình trạng này, Cục Tần số vô tuyến điện khuyến nghị tất cả các thiết bị tần số vô tuyến điện nói chung, trong đó có các thiết bị điều khiển gia đình sử dụng sóng kết nối vô tuyến điện phải thực hiện chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy.

Khi mua hàng, người dân cần kiểm tra trên bao bì sản phẩm hoặc trên thiết bị có gắn dấu hợp quy không. Ngoài ra, để tránh mua phải thiết bị vô tuyến kém chất lượng, người dân nên mua ở những cơ sở hoặc các nhà sản xuất có uy tín.