Đã quen bị “bắt nạt”

  • 25/08/2014 07:33
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Ngoảnh đi ngoảnh lại thế là hết ba tháng hè. Trẻ con lại rục rịch tựu trường, sắp sửa bước vào năm học mới. Chẳng biết năm nay cặp sách có nhẹ hơn, lưng có đỡ còng hơn và mắt có đỡ cận hơn không?

- Cải cách giáo dục là cả một “đoạn trường” khấp khểnh, gian nan, phải có lộ trình thận trọng dò từng bước.

- Đi kiểu gì thì đi nhưng đừng giậm chân tại chỗ. Một vị giáo sư đã bạc đầu vì sự nghiệp “trồng người” vừa phát biểu rất chí lý rằng, muốn cải cách thì điều cực kỳ quan trọng là không “bắt nạt” trẻ con.

- Hóm hỉnh thật, chắc “cụ giáo” đó có thâm ý gì chứ?

- Hẳn nhiên rồi! “Bắt nạt” nghĩa là dọa bằng điểm số, dọa bằng sổ liên lạc, dọa bằng gọi phụ huynh… Tức là những áp lực khiến trẻ con thấy đi học là khổ, là sợ.

- Nói đi thì phải nói lại kẻo oan uổng cho các thầy cô. Bản thân họ cũng đã bị “bắt nạt” bao năm nay rồi, từ nhà trường, hiệu trưởng tới sở, phòng, ban, nhất là áp lực về thành tích thi đua, học sinh lên lớp, đỗ đạt.

- Cơ chế “bắt nạt” đâu chỉ vận hành trong ngành giáo dục. Ngay người lớn, doanh nghiệp đàng hoàng không chỉ bị “bắt nạt” mà còn bị cho “lên bờ xuống ruộng” khi động đến giấy tờ, thủ tục đăng ký kinh doanh, nộp thuế, hải quan…

- Từ trẻ con cho đến người lớn quen bị “bắt nạt” sẽ dễ đến một hậu họa đáng sợ: nhân cách “mềm nhũn” ra, bảo sao nghe vậy, không còn biết phải trái, tốt xấu.

Tin cùng chuyên mục