Đã hạ biển "tự phong" tên đường Ngô Minh Dương

ANTD.VN - Dù Hà Nội chưa từng ra bất cứ văn bản đặt tên cho con phố nối từ đường Phạm Văn Đồng tới đường Võ Chí Công nhưng trên Google Maps và các trang giao dịch bất động sản, đoạn đường này đã mặc nhiên được đặt tên: Ngô Minh Dương... Vì sao lại có chuyện lạ này?

Chuyện hy hữu về một trong những tuyến đường đẹp vào loại nhất nhì của Hà Nội dài 60m, với 10 làn xe thênh thang chạy ngang qua khu đô thị Đoàn Ngoại Giao - Star Lake, kết nối đường vành đai 3 Phạm Văn Đồng với đường vành đai 2 Võ Chí Công tưởng đùa mà lại hóa thật. 

Chuyện là, ban đầu, trong quá trình xây dựng tuyến đường, theo cơ chế Report Missing Place nên Google đã đặt tên con đường mới mở này là Ngô Minh Dương. Nhưng sau đó, chính các đơn vị xây dựng trên tuyến đường này đã tự ý lấy tên theo Google và cũng tự cắm biển. Chính vì thế, dù không có một văn bản nào của các cơ quan chức năng nhưng mặc nhiên, đoạn đường này được mang tên Ngô Minh Dương trên Google Maps và trên thực tế. 

Con đường nối đường Võ Chí Công và Phạm Văn Đồng với 10 làn xe thênh thang

Cũng có thể vì điều này, dù đường được "tự phong" Ngô Minh Dương nhưng nhân vật này là ai, tiểu sử, lai lịch ra sao thì từ chính quyền cơ sở đến người dân sống trong vùng không ai biết.

Trước sự phản ánh của dư luận, trao đổi cùng PV ANTĐ, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định, thành phố không ban hành bất cứ văn bản nào đặt tên cho con đường mới nối từ đường Võ Chí Công tới đường Phạm Văn Đồng. Trước đó, để kiểm tra lại thông tin, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã liên hệ với Sở Giao thông vận tải Hà Nội và cũng nhận được kết quả tương tự. Do vậy, đoạn đường mới mở này được mang tên Ngô Minh Dương là hoàn toàn tự phát và do chủ đầu tư các công trình xây dựng tự cắm biển. Đồng thời, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có văn bản yêu cầu quận Bắc Từ Liêm giải trình về sự việc và trong ngày hôm nay, 29-7. 

Ngay khi nhận được thông tin, là đơn vị quản lý địa bàn, UBND phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm đã yêu cầu chủ đầu tư tới làm việc và yêu cầu tháo dỡ biển đặt tên đường. Bà Đỗ Thị Hương Chà,  Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo cho biết, tấm biển đặt tên đường Ngô Minh Dương hiện đã được tháo dỡ. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư giải trình về việc làm này. 

Dù biển đã được tháo dỡ nhưng trên Google Maps, cái tên Ngô Minh Dương vẫn được đặt cho con đường mới mở này

Tuy nhiên, trên Google Maps ngày 29/7, chỉ cần seach từ khóa “Ngô Minh Dương”, người dùng sẽ tìm được tên con đường này như thể nó đã được chính quyền Hà Nội đặt tên và đã tồn tại… từ rất lâu rồi.

Được biết, đợt đặt tên đường mới nhất của Hà Nội diễn ra vào ngày 5/12/2018, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội. Trong đợt này 42 tuyến đường, phố mới được Hà Nội đặt tên; đồng thời điều chỉnh độ dài 5 tuyến đường và một công trình công cộng trên địa bàn 17 quận, huyện.

Còn con đường nối đường Phạm Văn Đồng và Võ Chí Công chưa nằm trong danh sách các tuyến phố được đặt tên mới của Hà Nội.