Đã "giải cứu" được 60 tấn củ cải

  • 19/03/2018 15:53
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Theo tin từ HTX Dịch vụ tổng hợp Đông Cao, Tráng Việt, Mê Linh đến nay, các đơn vị  đã tham gia "giải cứu" được khoảng 60 tấn củ cải. 

Cụ thể, từ ngày 17-3 đến nay, nhiều các doanh nghiệp, siêu thị như: Công ty Thực phẩm sạch Biggreen Việt Nam, Công ty Tâm Thành, siêu thị Fivimart, Big C The Graden… đã làm việc với Hợp tác xã để thu mua củ cải cho người dân.

Đặc biệt, các tổ chức Đoàn Thanh niên ở các cơ quan trên địa bàn thành phố đến trực tiếp tại ruộng hỗ trợ người dân nhổ và sơ chế, thu mua đóng gói với giá 3.000 đồng/kg.

Chỉ sau 3 ngày kêu gọi, các đơn vị, doanh nghiệp, siêu thị đã mua khoảng 50-60 tấn củ cải cho người dân trên địa bàn xã. Hiện tại, số lượng củ cải gối vụ đến hết tháng 4 âm lịch còn khoảng 1.000 tấn, nên khoảng 10-15 ngày, các đơn vị chỉ cần thu mua từ 400 đến 500 tấn củ cải cho người dân thì việc sản xuất sẽ đi vào ổn định.

Đã "giải cứu" được 60 tấn củ cải ảnh 1

Đã "giải cứu" được khoảng 60 tấn củ cải cho nông dân Tráng Việt

Tại các siêu thị Big C ở Hà Nội đều treo banner “Điểm hỗ trợ nông dân huyện Mê Linh bán củ cải trắng” ngay từ ngoài cổng vào. Bên trong siêu thị Big C củ cải trắng của Mê Linh được bố trí vị trí đẹp nhất – ngay lối vào của quầy thực phẩm tươi sống, tạo thuận tiện để giúp sản phẩm dễ tiêu thụ. Ngoài ra, siêu thị liên tục phát loa thông báo cho khách hàng đến ủng hộ tiêu thụ củ cải trắng hỗ trợ nông dân Mê Linh.

Sản phẩm của cải trắng chất lượng, được bán tại siêu thị với giá hỗ trợ tốt nhất cho nông dân (3.900 đồng/kg). Củ cải trắng của Mê Linh sẽ được Big C bán với giá hỗ trợ tốt nhất, để làm so tiêu thụ nhiều nhất có thể, dự kiến đạt sản lượng trên 30 tấn (trong 2 tuần).

Trước đó, ngày 16-3, các sở ngành có buổi làm việc với huyện Mê Linh bàn biện pháp tiêu thụ củ cải, có 2 nhà máy Bánh mứt kẹo Hà Nội và Bánh mứt kẹo Tràng An hỗ trợ người dân sấy khô củ cải không lấy tiền công.

Tuy nhiên, nếu nông dân thái thủ công, sau đó vận chuyển đến nhà máy, sấy khô xong đóng gói vận chuyển ngược trở lại huyện rất phiền hà. Vì vậy, đến nay, chưa có hộ nào có nhu cầu sấy khô củ cải.

Hơn nữa, nếu chỉ tiêu thụ được vài trăm tấn củ cải thì sẽ không phải sấy khô. Về lâu dài, hợp tác xã và người dân mong muốn thời gian tới, các sở  ngành tham mưu cho thành phố hỗ trợ địa phương đầu tư dây chuyền sấy khô tại nơi sản xuất, tạo điều kiện cho người dân.

Đồng thời, hỗ trợ người dân về vốn để duy trì sản xuất khi giá rau giảm, tiền vận chuyển cung cấp sản phẩm cho các siêu thị với giá ổn định; thông tin về giá cả, cung cầu để người dân nắm bắt và sản xuất theo nhu cầu thị trường.

Tin cùng chuyên mục