Đã đến lúc phải để Đàm Vĩnh Hưng nghỉ hát một thời gian…

  • 10/11/2013 06:55
  • 0 bình luận
  • Báo Già
  • In bài
ANTĐ - Đàm Vĩnh Hưng có thể nói là ca sĩ gây nhiều tai tiếng nhất nước ta. Không thể kể hết những phát ngôn kiểu nhũn não, những hành vi theo kiểu chọc vào mắt người khác. 

Tuy nhiên giọt nước cuối cùng đã rơi xuống trong lễ hội halloween vừa qua, trong tâm thế dư luận đang bức xúc vụ bác sĩ thẩm mỹ ném xác bệnh nhân xuống sông đến nay chưa tìm thấy xác thì Đàm Vĩnh Hưng lại hóa trang thành bác sỹ Cát Tường cười toe toét hành nghề. Nó là một hình thức giễu nhại, coi thường dư luận, coi thường những giá trị nhân văn. Khó có thể tưởng tượng một nghệ sĩ, với một tâm hồn nhạy cảm bắt buộc lại có thể có một hành động vô cảm như vậy. 

Đã đến lúc phải để Đàm Vĩnh Hưng nghỉ hát một thời gian… ảnh 1

Trên các mạng xã hội, một cơn sóng “ném đá” Đàm Vĩnh Hưng đã xuất hiện. Một bạn trẻ đã phát biểu: “Cả xã hội, và người nhà bị hại đang trông chờ tìm kiếm thi thể chị Huyền đứng ngồi không yên, nổi buồn chưa nguôi thì nay sự xuất hiện của anh với hình hài như vậy khác nào dầu đổ thêm vào lửa hả anh. Hãy xem lại tư cách của một người nghệ sĩ nổi tiếng như anh đi, không biết ngày xưa ai chấm cho anh cái danh hiệu cao quý là ca sĩ vậy. Đến giờ thì tôi thấy bó tay với anh rồi Đàm Vĩnh Hưng ơi...”.

Nhưng cũng như nhiều lần tai tiếng trước, người ta không thấy một Đàm Vĩnh Hưng biết hối lỗi và có khả năng thay đổi.  Rõ ràng với hiện tượng này, chúng ta thấy dư luận đã đúng: Đàm Vĩnh Hưng biết rõ anh ta là người của công chúng, anh có hàng chục nghìn fan, những người ủng hộ anh, những bạn trẻ đang học theo anh để nối tiếp giấc mơ từ một anh thợ cắt tóc trở thành ca sĩ hàng đầu với đầy đủ tiền tài danh vọng, như anh ta đã từng khoe nhiều lần. Vậy thì những hành động phản cảm kia của anh là hành động cố ý để “hướng đạo” cho những fan của anh ta? Không phải chỉ ném đá, chỉ góp ý. Đã đến lúc cần phải có chế tài cho những nghệ sĩ không cần quan tâm tới dư luận như Đàm Vĩnh Hưng.

Và đó là lý do để dư luận chờ đợi ý kiến của Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTT&DL). Và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành văn bản số 918/ NTBD- PQL về việc nghiêm khắc rút kinh nghiệm và điều chỉnh hành vi cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức, hình ảnh của người nghệ sĩ. Nội dung văn bản gửi cho Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cục Nghệ thuật biểu diễn xét thấy thời gian vừa qua, ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) có nhiều hành động, phát ngôn không phù hợp với quy định của pháp luật, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa Việt Nam. Một số hành vi cụ thể như: Hôn môi nhà sư trên sân khấu biểu diễn (đã bị Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch ban hành Quyết định xử vi phạm hành chính); đứng tạo dáng chụp ảnh trước hàng nghìn người dân đang xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp; phát ngôn thiếu tôn trọng, thiếu chuẩn mực đối với thế hệ nghệ sĩ đi trước; gần đây nhất khi dư luận xã hội đang lên án hành động của bác sĩ Giám đốc Trung tâm thẩm mỹ viện Cát Tường đối với khách hàng thì ông Huỳnh Minh Hưng đã mặc áo blouse trắng có mang biển tên của vị bác sĩ đang bị lên án này và có những hành động gây bức xúc trong dự luận. Những việc làm trên đã có tính hệ thống, diễn ra liên tục.

Ông Huỳnh Minh Hưng là người có tuổi đời và tuổi nghề hoạt động biểu diễn nghệ thuật, được một bộ phận khán giả quan tâm, chú ý, vì vậy những hành động, phát ngôn không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, vi phạm pháp luật sẽ tác động xấu đến tư tưởng, tình cảm, định hướng thẩm mỹ của bộ phạn khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.Những đánh giá đó là chính xác và đáp ứng được mong đợi của dư luận. Nhưng những chế tài đối với Đàm Vĩnh Hưng thì có lẽ là chưa đủ. Cũng theo văn bản này, đối với Đàm Vĩnh Hưng, Cục Nghệ thuật Biểu diễn chỉ yêu cầu: nghiêm khắc rút kinh nghiệm trước những hành động, phát ngôn không phù hợp với truyền thống văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc trong thời gian vừa qua. 

Theo chúng tôi, cần phải có những chế tài nghiêm khắc hơn đối với Đàm Vĩnh Hưng. Không phải vì anh ta, mà là vì hàng vạn bạn trẻ đã chót lấy anh làm thần tượng. Hãy để Đàm Vĩnh Hưng ngừng hát một thời gian, may ra…

Tin cùng chuyên mục