Đa dạng hình thức chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng an sinh

  • 18/08/2022 15:03
  • 0 bình luận
  • P.P
  • In bài
ANTD.VN - Để đạt được mục tiêu chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt, cần phải tìm được giải pháp hợp lý vì phần lớn các đối tượng được hưởng trợ cấp là những người yếu thế và phân bố đông ở vùng miền núi.
Đa dạng hình thức chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng an sinh ảnh 1

Tại cuộc họp bàn về các nội dung liên quan tới việc triển khai chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng an sinh xã hội, đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, hiện nay, Bưu điện Việt Nam đã tổ chức gần 2.830 điểm chi trả trợ cấp tại các cấp xã, phường trên cả nước cho nhóm đối tượng bảo trợ xã hội (61/63 tỉnh), người có công (56/63 tỉnh).

Hầu hết các đối tượng này là người già, người cao tuổi, người khuyết tật, những người yếu thế trong xã hội, bị hạn chế về khả năng tiếp cận thông tin, không đáp ứng được các điều kiện để mở và sử dụng tài khoản thanh toán của ngân hàng.

Bên cạnh đó, khoảng cách di chuyển từ nơi ở đến các điểm rút tiền; chi phí sử dụng tài khoản chưa phù hợp và các kỹ năng thao tác của người sử dụng điện thoại thông minh cũng khiến việc chi trả không tiền mặt cho các đối tượng này gặp nhiều khó khăn.

Liên quan đến cách thức nhận tiền của các đối tượng được hưởng trợ cấp, ông Nguyễn Ngọc Toản - Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội,cho rằng, để đạt được mục tiêu chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt, cần phải tìm được giải pháp hợp lý giúp các đối tượng có thể nhận được tiền mặt khi tiền về tài khoản, vì phần lớn các đối tượng được hưởng trợ cấp là những người yếu thế và sinh sống ở vùng miền núi, không có nhiều cây ATM.

Đại diện Cục Bảo trợ xã hội kiến nghị, cần phải có mô hình chi trả tập trung, dùng nhiều cách thức để sau khi tiền về tài khoản, các đối tượng có thể nhanh chóng nhận được tiền mặt mua sắm những đồ dùng thiết yếu.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan cho rằng, hiện tại, mô hình chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đối với những đối tượng an sinh xã hội đã bước đầu đem lại hiệu quả tại các địa phương thực hiện thí điểm.

Tuy nhiên, với những khó khăn đặc thù của nhóm đối tượng bảo trợ xã hội và người có công cùng điều kiện thực tế về địa bàn tại nơi sinh sống của những đối tượng được hưởng trợ cấp, những phương án đã đưa ra là chưa phù hợp với thời điểm hiện tại.

Để triển khai thành công nhiệm vụ chi trả trợ cấp cho nhóm đối tượng an sinh xã hội, cần sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị liên quan, qua đó, đưa ra lộ trình phát triển phù hợp. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan cũng đề nghị, Bưu điện Việt Nam sớm hoàn thiện phương án triển khai chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt, trình Bộ LĐ-TB&XH.

Sau khi có phương án cụ thể, Bộ sẽ lấy ý kiến các cơ quan liên quan để báo cáo cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng triển khai việc chi trả cho đối tượng không dùng tiền mặt.

Tin cùng chuyên mục