Đã có kết quả thanh tra sơ bộ về sai phạm tại Điền viên thôn (Ba Vì)

  • 06/04/2016 15:18
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ -Báo cáo với Thành ủy-HĐND-UBND TP Hà Nội sáng 6-4, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cho biết, hiện đoàn thanh tra liên ngành TP Hà Nội vẫn đang làm việc với huyện Ba Vì về những sai phạm trật tự xây dựng tại Điền viên thôn (xã Yên Bài, huyện Ba Vì) và đã có kết quả thanh tra sơ bộ.

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cho biết, việc vi phạm quản lý đất đai tại thôn Chóng, xã Yên Bái, huyện Ba Vì (xây dựng khu Điền viên thôn) xảy ra từ lâu. Cụ thể, trước 2010, tại khu vực này có khoảng 9 hộ dân người dân tộc thiểu số sinh sống và làm nhà tại đây, có đất ở và đất khai hoang. 9 hộ dân này có chuyển nhượng và mua bán cho 1 số hộ ở nội thành Hà Nội, trong đó có ông Nguyễn Thành Ba - chủ hộ chính, với tổng diện tích 4,8 ha.
Đã có kết quả thanh tra sơ bộ về sai phạm tại Điền viên thôn (Ba Vì) ảnh 1Hàng trăm ngôi nhà được xây dựng trái phép tại "Điền viên thôn", ở xã Yên Bài (huyện Ba Vì) 

Sau đó, những người được chuyển nhượng bắt đầu tổ chức xây dựng những căn nhà tại khu vực này, tự quy hoạch thành các lô, các dãy và đầu tư xây dựng các căn nhà. Tổng số căn nhà đến đầu 2015 có 55 căn cơ bản đã hoàn thiện, những hộ này cũng tiến hành việc kinh doanh dịch vụ tại các ngôi nhà như cho thuê nhà nghỉ cuối tuần, mua bán hàng hóa, tổ chức sinh hoạt ăn uống.

Theo Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, cuối năm 2013, sau khi huyện Ba Vì nhận được báo cáo của xã Yên Bái đã giao cho thanh tra xây dựng huyện vào kiểm tra tại xã. Tháng 1-2014, huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về kiểm tra khu vực này, nhưng kết quả đoàn kiểm tra không có báo cáo về cấp huyện.
“Sau đó đồng chí Chủ tịch UBND huyện chuyển công tác và không bàn giao lại công việc cho lãnh đạo nhiệm kỳ mới, tôi tiếp quản công việc mới thì hoàn toàn không nắm được nội dung công việc này. Trong suốt thời gian đó cũng không họp Thường trực Ủy ban để bàn về công việc này” – Chủ tịch huyện Ba Vì nói.

Vẫn theo Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến, sau khi nhận được thông tin trên báo chí về việc vi phạm đất đai khu vực xã Yên Bài, huyện đã giao cho phòng Tài nguyên môi trường xuống nắm tình hình nhanh. Đến ngày 5-2-2016, có công văn của UBND TP chỉ đạo về việc làm rõ sai phạm xung quanh khu vực này. Ngày 7-2, UBND huyện lập đoàn thanh tra liên ngành, đoàn đã thu thập thông tin bước đầu về việc mua bán chuyển nhượng và làm nhà trái phép tại khu vực Điền viên thôn. Tiếp đó, thành phố lập đoàn thành tra liên ngành và tổ chức kiểm tra vụ việc này.
“Hiện nay đoàn thành tra liên ngành của thành phố đang làm việc tại huyện và huyện đã tích cực phối hợp với đoàn thanh tra liên ngành sớm có kết luận vụ việc. Đến nay, đoàn thanh tra liên ngành đã có dự thảo kết luận bước đầu về thanh tra khu vực này” – Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cho biết.

Nêu quan điểm của huyện về sai phạm trật tự xây dựng tại xã Yên Bài, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì nói thêm: “Chúng tôi thấy rằng tại khu vực này, quy hoạch về đất đai trước và sau năm 2010 đều là quy hoạch về đất ở nông thôn, tổng diện tích là 4,8 ha. Như vậy đất này không phải đất ở trên vùng lâm nghiệp. Song việc tự ý làm nhà trái phép và mua bán với số lượng lớn như vậy thì đây là sai phạm quá trình từ 2012 trở về đây”.

Về giải pháp khắc phục sai phạm, Chủ tịch huyện Ba Vì cho biết, hiện nay huyện đang tập trung tích cực ngăn chặn không để cho tái phạm, không để các nhà đang xây dựng tiếp tục tiến hành thi công nữa, đồng thời yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ.
“Căn cứ kết luận thanh tra chính thức sắp tới, huyện sẽ thực hiện và chỉ đạo kiểm điểm đối với tập thể và cá nhân có liên quan. Bước đầu huyện đã kiểm điểm trách nhiệm và yêu cầu các thành viên có báo cáo nội dung khuyết điểm của mình trong quá trình tham gia công tác quản lý và xử lý về vi phạm đất đai” – ông Bạch Công Tiến nói. 

Tin cùng chuyên mục