Đã chứng minh được mẹ "nữ sinh giao gà" bị hiếp, giết ở Điện Biên mua bán trót lọt 4 bánh heroin

ANTD.VN - Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, riêng việc đã mua bán trót lọt 4 bánh heroin, bà Trần Thị Hiền (mẹ “nữ sinh giao gà” bị sát hại ở Điện Biên) đã có thể bị truy tố vào khung hình phạt 20 năm tù, chung thân và cao nhất tử hình…
Đã chứng minh được mẹ "nữ sinh giao gà" bị hiếp, giết ở Điện Biên mua bán trót lọt 4 bánh heroin ảnh 1

Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên trả lời báo chí

Trao đổi với báo chí cuối buổi chiều nay, 1-11, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã tiết lộ về chiêu trò đánh lạc hướng điều tra của mẹ “nữ sinh giao gà” Cao Mỹ D. bị sát hại ở Điện Biên vào ngày 30 Tết Nguyên đán, gây chấn động dư luận suốt gần 1 năm nay.

Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết, trong suốt quá trình con gái Cao Mỹ D. bị bắt cóc, giết hại cũng như quá trình bà bị khởi tố, bắt tạm giam, bà Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ nữ sinh Cao Mỹ D.) trước sau như một, luôn bình tĩnh, từ chối trả lời khi cán bộ điều tra gặp gỡ, hỏi han. Thậm chí khi cơ quan điều tra hỏi nhiều thì bà đòi đi về.

“Bị hỏi nhiều, bà Hiền còn báo cáo với cơ quan Công an là có luật sư này nói thế này, thế kia, rồi báo chí nói thế này thế kia..., đề nghị xử lý. Đấy cũng là những việc nhằm đánh lạc hướng điều tra, đồng thời che giấu hành vi vi phạm pháp luật của mình” – Thiếu tướng Sùng A Hồng nói.

Đặc biệt, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên tiết lộ thông tin mới là Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố đối với bị can Trần Thị Hiền liên quan đến tội Mua bán trái phép chất ma túy. Ngoài bà Hiền, 4 bị can liên quan gồm: Vì Thị Thu, Vì Văn Toán (hai vợ chồng); Bùi Văn Công (44 tuổi) và Lường Văn Hùng (28 tuổi) cũng bị đề nghị truy tố với tội danh trên.

"Kết luận của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên chứng minh bà Hiền đã mua bán trót lọt 4 bánh heroin. Theo quy định của pháp luật, trọng lượng ma túy là một căn cứ để định khung hình phạt.

Với 4 bánh ma túy được tính bình quân là 3,5 lạng/bánh thì tương đương với khung hình phạt đề nghị truy tố ở khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999 và khung hình phạt cho hành vi này là 20 năm, chung thân và cao nhất tử hình" – Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết.

“Cũng như trước đây tôi đã nói, bà Hiền không nhận tội, ngay cả việc biết con mình bị bắt cóc cũng không khai báo với cơ quan điều tra thì với việc mua bán trái phép chất ma tuý cũng như vậy. Tuy nhiên, bà Hiền nhận hay không nhận là việc của bà, còn cơ quan điều tra có trách nhiệm phải chứng minh rõ hành vi phạm tội.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã chuyển kết luận điều tra sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên đề nghị truy tố 5 bị can” – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên nói thêm.