Đà bán tháo vàng sẽ dừng hay tiếp diễn trong tuần tới?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trong tuần trước, giá vàng trong nước đã mất tổng cộng khoảng 1 triệu đồng/lượng, trong khi đà bán tháo cũng khiến vàng thế giới giảm tới gần 100 USD mỗi ounce kéo giá kim loại quý về mức thấp nhất 2 tháng.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá bán vàng trong nước dao động quanh 55,5 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 1 triệu đồng mỗi lượng so với cuối tuần trước.

Cụ thể, vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yế mức 55,10 – 5660 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,10 – 55,62 triệu đồng/lượng (Hà Nội). DOJI 54,95 – 55,55 triệu đồng/lượng; Bảo Tín Minh Châu 54,92 – 55,40 triệu đồng/lượng…

Giá vàng tuần qua giảm mạnh do sức ép từ đồng USD

Giá vàng tuần qua giảm mạnh do sức ép từ đồng USD

Giá vàng trong nước tuần qua giảm mạnh nhưng đà giảm vẫn thấp hơn vàng thế giới. Việc giới đầu tư liên tục bán vàng khi đồng USD mạnh lên đã khiến kim loại quý này giảm tới gần 100 USD/ounce trong tuần qua – mức giảm trong tuần mạnh nhất 6 tháng trở lại đây, chốt phiên giao dịch cuối tuần tại 1.862,2 USD/ounce đối với vàng giao ngay và 1.866,3 USD/ounce đối với vàng giao tháng 12 trên sàn Comex. Đây cũng là mức giá đóng cửa thấp nhất của vàng trong vòng 2 tháng qua. Tính cả tuần, giá vàng giao sau sụt 4,9%.

Đồng USD được xác định là “thủ phạm” chính khiến giá vàng lao dốc trong tuần này khi phần lớn sự bán tháo vàng trong tuần là do sức mạnh gia tăng của nó.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của đồng bạc xanh tăng 0,3% trong phiên ngày thứ Sáu, nâng tổng mức tăng của cả tuần lên 1,8% và ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 4. Chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang gây ra một số luồng ý kiến khác nhau và điều này đưa Dollar Index tăng, dẫn tới giá vàng giảm

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khá tin tưởng vào triển vọng của kim loại quý trong dài hạn. Ngân hàng Commerzbank nhận định, chính sách tiền tệ mở rộng của Mỹ vẫn còn tiếp tục kéo dài trong nhiều năm tới, và điều này suy cho cùng sẽ tạo môi trường tăng giá cho vàng.

Dự báo về giá vàng tuần tới, trong số 16 nhà phân tích Phố Wall, gần như có sự chia đều cho 3 xu hướng của giá vàng. Cụ thể, có 38% dự báo vàng tăng (6 phiếu), trong khi các nhận định vàng giảm và vàng đi ngang được chia đều mỗi bên 31% (5 phiếu).

Trong khi đó, tâm lý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia khảo sát trên Main Street thì có sự phân hóa rõ ràng hơn một chút. Có 50% ý kiến cho biết họ lạc quan về vàng vào tuần tới, trong khi 34%, nói rằng vàng có thể giảm giá, 15% quan điểm trung lập.