Cựu Trung tướng Cảnh sát Nga lĩnh án

  • 05/05/2017 07:33
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, Tòa án thành phố Matxcơva đã ra phán quyết đối với Denis Sugrobov, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh kinh tế và Chống tham nhũng (GUEBiPK), Bộ Nội vụ Nga cùng các cựu thuộc cấp của mình về các tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, thành lập tổ chức tội phạm và tổ chức gợi ý hối lộ. Đồng thời, ông Sugrobov cũng đã bị tước quân hàm Trung tướng. 

Cựu Trung tướng Cảnh sát Nga lĩnh án ảnh 1Ông Sugrobov (áo trắng) bị bắt vào ngày 8-5-2014 

Làm giả kết quả điều tra 

Cùng bị đưa ra xét xử với ông Sugrobov còn có các cựu sĩ quan của GUEBiPK gồm cựu Cục trưởng Salavat Mullayarov, cựu Phó Cục trưởng Ivan Kosourov và các nhân viên Vitaly Cherednichenko, Andrey Nazarov, Yevgeny Shermanov, Sergey Borisovsky, Sergey Ponomarev. Ngoài ra, doanh nhân Skakunov, đồng phạm về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn cũng bị đưa ra xét xử lần này.

Theo tài liệu điều tra, năm 2011, Trung tướng Denis Sugrobov, Tổng cục trưởng GUEBiPK đã thành lập tổ chức tội phạm gồm cấp phó của ông ta - Thiếu tướng Boris Kolesnikov và hơn một chục cán bộ dưới quyền họ. Các thành viên của tổ chức này đã làm giả kết quả hoạt động điều tra, tổ chức gợi ý hối lộ các quan chức và doanh nhân nhằm tạo cơ sở để lập chuyên án điều tra. 

Bằng cách này, họ luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch công tác. Cụ thể, thành tích chống tội phạm kinh tế và tham nhũng của GUEBiPK được nâng cao, lãnh đạo và nhân viên được khen thưởng, nâng lương... Bản thân ông Sugrobov đã được phong quân hàm Trung tướng Cảnh sát và được tặng thưởng nhiều huân huy chương vào giai đoạn 2011-2013, khi mà tổ chức tội phạm này hoạt động mạnh. 

Theo tài liệu điều tra, các nhân viên của GUEBiPK đã gây ra 20 vụ phạm tội nghiêm trọng. Để bắt quả tang Đại tá Igor Demin, Phó Trưởng phòng 6, Cục 9 của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) nhận hối lộ, họ thông qua một loạt môi giới gợi ý ông Demin nhận khoản tiền hàng tháng là 10.000 USD để “che chở” cho một số doanh nhân. Tuy nhiên, ông Demin đã báo cáo lãnh đạo cấp trên về khoản tiền hối lộ mà mình được đề nghị nhận. FSB ngay lập tức mở hướng điều tra nhằm vào các nhân viên của GUEBiPK bị nghi ngờ gợi ý hối lộ…

30 người được xác định là bị hại 

Ngày 14-2-2014, vụ án đã được khởi tố. Tất cả những người tham gia việc gợi ý ông Demin nhận hối lộ đã bị bắt, trong đó có các Phó cục trưởng Ivan Kasaurov và Aleksey Bodnar, trụ sở của GUEBiPK bị khám xét. Căn cứ lời khai của các đối tượng trong các vụ án tham nhũng đã bị bắt trước đó, 12 nhân viên khác của GUEBiPK cũng đã bị bắt.

Ông Sugrobov bị Tổng thống Nga cách chức vào ngày 21-2-2014 và bị bắt vào ngày 8-5-2014. Còn ông Kolesnikov đã tự vẫn trong thời gian bị thẩm vấn. Ngày 16-6-2014, ông Kolesnikov được các nhân viên cảnh sát dẫn giải ra và nhảy qua cửa sổ tòa nhà của Ủy ban Điều tra Nga ở Matxcơva. 

Tất cả những đối tượng này đều bị khởi tố về các tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, thành lập hoặc tham gia tổ chức tội phạm và tổ chức gợi ý hối lộ.  

30 người đã được xác định là bị hại của tổ chức tội phạm này, gồm bác sĩ trưởng của Bệnh viện đa khoa Trung tâm thuộc Cục quản lý Sự vụ Tổng thống Nga, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Nanotec-Industries AG, Thị trưởng thành phố Smolensk, Quyền Hiệu trưởng trường Đại học quốc gia Kinh tế và Dịch vụ miền Nam nước Nga…  Trong đợt xét xử lần trước,  11 đối tượng đã bị kết án trong đó có 4 cựu lãnh đạo, nhân viên của GUEBiPK.

Ngày 27-4-2017, Tòa án Matxcơva tuyên phạt Sugrobov 22 năm tù, Mullayarov 20 năm tù, Kosourov 19 năm tù, Cherednichenko, Shermanov mỗi bị cáo 18 năm tù, Borisovsky, Ponomarev, Nazarov mỗi bị cáo 17 năm, Skakunov 4 năm tù. Trung tướng Sugrobov cùng các thuộc cấp bị tước quân hàm.

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục