Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe ra điều trần vì cáo buộc thất thoát 15 tỉ USD

ANTD.VN -Một ủy ban Quốc hội Zimbabwe đã triệu cựu Tổng thống Robert Mugabe ra điều trần vào ngày 9/5 tới liên quan tới việc thất thoát một lượng kim cương trị giá tới 15 tỷ USD của quốc gia này.

Nghị sĩ Temba Mliswa, Chủ tịch Ủy ban Khai khoáng và Năng lượng tại Quốc hội Zimbabwe, cho biết ủy ban này đã ấn định ngày 9/5 tới là ngày ông Mugabe sẽ ra điều trần để trả lời các nghi vấn về việc thất thoát kim cương của quốc gia. 

Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe

Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông Mugabe, người đã thông báo đang ở trong tình trạng sức khỏe yếu, có đồng ý ra điều trần trước Quốc hội hay không. 

Năm 2016, ông Mugabe, khi đó vẫn đang giữ chức tổng thống, tuyên bố Zimbabwe đã mất 15 tỷ USD khỏi khu mỏ Marange nằm cách thủ đô Harare khoảng 300km về phía Tây. Ông Mugabe cho biết sự thất thoát này do tham nhũng trong ngành khai thác kim cương, cũng như hoạt động khai thác của các doanh nghiệp nước ngoài. 

Zimbabwe có trữ lượng kim cương và bạch kim lớn thứ hai thế giới sau Nam Phi. Theo một cuộc điều tra của Quốc hội Zimbabwe vào năm 2013, có sự khác biệt rõ ràng giữa các số liệu của chính phủ và số liệu do các nhà khai thác mỏ cung cấp trong quá trình khai thác và xuất khẩu kim cương ở nước này.

Zimbabwe đã phát hiện ra kim cương phù sa ở khu vực Chiadzwa, hơn một thập kỷ trước, và các nhóm nhân quyền đã cáo buộc lực lượng an ninh sử dụng các phương pháp tàn bạo để kiểm soát hoạt động khai thác.

Giữa những cáo buộc về cướp bóc, Zimbabwe cho phép một số công ty kim cương khai thác khu vực này - hầu hết trong số họ là liên doanh giữa chính phủ và các công ty Trung Quốc.