Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời

  • 06/12/2013 09:04
  • 0 bình luận
  • Hà Anh
  • In bài
ANTĐ - Cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela - biểu tượng của phong trào đấu tranh chống phân biệt chủng tộc đã qua đời ở tuổi 95.

Tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia tối qua, ngày 5-12, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã thông báo về sự ra đi của ông Nelson Mandela. Theo đó, Tổng thống Zuma cho biết, ông Mandela từ trần lúc 20h50 ngày 5-12 (theo giờ địa phương). 

"Ông ấy đang yên nghỉ. Đất nước của chúng ta đã mất đi người con vĩ đại nhất. Nhân dân chúng ta đã mất đi một người cha", ông Zuma xúc động nói.

Trước đó, ông Mandela đã gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, ông được điều trị bệnh phổi tại nhà từ tháng 9 đến nay và thường xuyên phải nhập viện khi bệnh trở nặng. Trước sự mất mát này, Nam Phi sẽ treo cờ rủ từ hôm nay cho đến hết quốc tang.
Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời ảnh 1
Ông Nelson Mandela đã qua đời ở tuổi 95

Ông Mandela sinh năm 1918, được biết tới là con người huyền thoại của phong trào đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi. Ông trở thành Tổng thống da đen đầu tiên ở Nam Phi vào năm 1994 sau gần 3 thập kỷ đấu tranh chống lại sự áp bức của người da trắng.

Ông Mandela đã trải qua 27 năm trong lao tù, phần lớn thời gian là ở tại đảo Robben. Sau khi được trả tự do vào năm 1990, ông Mandela đã lãnh đạo đảng của ông trong cuộc thương nghị để tiến tới một nền dân chủ đa sắc tộc vào năm 1994. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình từ năm 1994 đến 1999, Mandela thường ưu tiên cho vấn đề hòa giải dân tộc.

Mandela đã nhận hơn 250 giải thưởng trong hơn bốn thập niên, trong đó có giải Nobel Hòa bình năm 1993.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục