Cựu Tổng thống Mỹ Obama đóng vai quan trọng trong chiến dịch tranh cử của "cựu tướng" Biden

  • 13/06/2019 17:40
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ 2020, liên tục thể hiện mối quan hệ “hữu hảo”  với cựu Tổng thống Barack Obama như một thông điệp trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

Trong chiến dịch vận động tranh cử tại Iowa tuần này, ông Joe Biden đã khoe  rằng gia đình ông đã ăn tối với gia đình cựu Tổng thống Barack Obama. Tại một buổi gây quỹ ở Houston khác, ông Biden đã lại bông đùa rằng đã phải vận dụng mọi mỹ từ để chúc mừng sự thành công của chương trình Obama Care. Và gần đây nhất, ông Biden đã đăng hình ảnh vòng tay tình bạn Joe và Barack.

Cựu Tổng thống Mỹ Obama đóng vai quan trọng trong chiến dịch tranh cử của "cựu tướng" Biden ảnh 1

Vòng tay tình bạn Joe và Barack

Có vẻ như , ông Biden đang đặt cược vào sự luyến tiếc những năm tháng cầm quyền của ông Obama và đảng Dân chủ của một bộ phận người dân Mỹ và hy vọng việc này có thể giúp ông xây dựng lại liên minh quốc gia đa dạng đã hai lần đưa ông Obama đến chiến thắng trong các cuộc tranh cử Tổng thống.  

Ông Obama không thể hiện sự ủng hộ bất kỳ ai trong số hơn hai mươi ứng cử viên của đảng Dân chủ tranh cử tổng thống,  các cố vấn của ông Biden cũng nhấn mạnh việc ông Biden độc lập trong cuộc chiến tranh cử năm 2020,  nhưng rõ ràng là ông Obama đang đóng một vai trò quan trọng trong thông điệp tranh cử của cựu Phó Tổng thống Biden.

“ Đây là một định hướng chiến lược và mang đến nhiều lợi ích”,  ông David Axelrod – cựu chiến lược gia chính trị của ông Obama nhận định,  “thực tế là sự trở lại của ông Obama  đặc biệt có ý nghĩa với các cử tri người Mỹ gốc Phi. Và tôi nghĩ rằng đó cũng sẽ là lý do nếu ông Biden có được những lá phiếu ủng hộ”.

Bảy tuần sau khi phát động chiến dịch tranh cử của mình, ngài cựu Phó tổng thống 76 tuổi này đã quy tụ những nhân tố chủ chốt vào ủy ban điều hành chiến dịch tranh cử của mình cả những người Mỹ gốc Phi. Một số nghĩ sĩ đảng Dân chủ nổi tiếng tin rằng đây chính là sự kết nối của ông Biden với Tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ Obama đóng vai quan trọng trong chiến dịch tranh cử của "cựu tướng" Biden ảnh 2Mối giao tình Joe Biden - Barack Obama

Tuy nhiên, cũng có một số hoài nghi về việc này và cho rằng, những thành công đến sớm của ông Binden trong chiến dịch tranh cử chỉ đang phản ánh tên tuổi đã được gây dựng từ trước của ông và sẽ nhanh chóng sụp đổ ở những giai đoạn sau của cuộc bầu cử.

Tại khu vực ở Nam Carolina, nơi người Mỹ gốc Phi thống trị, nhà lập pháp của tiểu bang Gilda Cobb-Hunter lại đưa ra nhận định, rằng sự kết nối của ông Biden với ông Obama có thể  mang lại hiệu quả trong việc giành được lá phiếu của các cử tri lớn tuổi người Mỹ gốc Phi, nhưng về dài hạn, sẽ mất rất nhiều thời gian để biến chuyển thành một nước cờ chiến lược của đảng Dân chủ. Ý kiến khác lại cho rằng thật xúc phạm khi nghĩ rằng các cử tri da đen sẽ ủng hộ ông Biden chỉ vì có sự liên kết với ông Obama.  

“Cử tri xứng đáng được nhiều hơn thế”, ông Turner, một người Mỹ gốc Phi nói, “tôi chưa từng nghe một người nào nói sẽ bỏ phiếu cho ai đó vì mối quan hệ họ có được với Barack Obama”.  

Mặc dù không ra mặt ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào, nhưng theo lời phát ngôn viên của ngài cựu Tổng thống khi ông Biden tuyên bố tham gia chiến dịch thì Tổng thống Obama luôn cho rằng việc lựa chọn ông Joe Biden làm người đồng hành trong chiến dịch tranh cử năm 2008 là một trong những quyết định đúng đắn nhất mà ông từng đưa ra. Tương tự như việc không có bất kỳ ứng cử viên nào có thể phủ nhận sự đóng góp và hoạt động hiệu quả của các chính sách áp dụng dưới thời Tổng thống Obama như Đạo luật Tái đầu tư và Phục hồi nước Mỹ trị giá 800 tỷ đô la Mỹ, vốn được cho là tạo ra hàng triệu việc làm vào thời điểm nền kinh tế Mỹ đang khủng hoảng.

Bên cạnh việc sử dụng hình ảnh của ông Obama như một thông điệp tranh cử, đội ngũ tranh cử của ông Biden đang mong muốn truyền tải nhiều hơn thế.

Cựu Tổng thống Mỹ Obama đóng vai quan trọng trong chiến dịch tranh cử của "cựu tướng" Biden ảnh 3

Ông Biden và các dân biểu tại trường Cao đẳng Cộng đồng Clinton, bang Iowa

Thực tế là, trong những tuần gần đây ông Biden đã đưa ra các chính sách chi tiết cho lĩnh vực giáo dục và môi trường. Ông cũng đã đưa ra lý do của riêng mình về chính sách tập trung vào nhóm da trắng thượng đẳng và những bất hợp lý dưới thời ông Donald Trump.

Tuy nhiên, không thể không kể đến khía cạnh kinh nghiệm chính trị của ông Biden ở Nhà trắng, một điểm mạnh giúp ông nổi bật giữa giàn ứng cử viên của đảng Dân chủ non kinh nghiệm khác trong cuộc đua khốc liệt trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Theo APNews

Tin cùng chuyên mục