Cựu Tổng thống Argentina phản đối quyết định bắt giữ của thẩm phán

  • 09/12/2017 06:35
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTD.VN - Một thẩm phán liên bang đã yêu cầu Thượng viện Argentina cho phép bắt giữ bà Cristina Fernández de Kirchner, cựu Tổng thống nước này về tội phản quốc và các cáo buộc liên quan đến sự dính líu của Iran tới vụ ném bom nhằm vào một trung tâm cộng đồng người Do Thái ở Buenos Aires năm 1994 khiến 85 người thiệt mạng.

Cựu Tổng thống Argentina phản đối quyết định bắt giữ của thẩm phán ảnh 1

Thẩm phán Bonadio cho rằng bà Fernandez đã phạm tội phản quốc khi ký một biên bản ghi nhớ với Chính phủ Iran trong quá trình điều tra những kẻ chủ mưu vụ khủng bố tồi tệ nhất tại đất nước Nam Mỹ này. Bà Fernandez cũng phải đối mặt với các cáo buộc khác trong một số cuộc điều tra tham nhũng.

Trước động thái này, ngày 7-12, cựu Tổng thống Fernandez đã lên tiếng chỉ trích quyết định của thẩm phán liên bang Claudio Bonadio là hành vi mang động cơ chính trị, “vượt quá giới hạn”, vi phạm quy định “Nhà nước pháp quyền” của cơ quan tư pháp. Trong một cuộc họp báo, bà cho biết người kế nhiệm, ông Mauricio Macri, đang tìm cách chuyển hướng sự chú ý của các cử tri khỏi những tranh cãi xoay quanh việc cải cách lương hưu và cải cách lao động khác. 

(Theo NYTimes)

Tin cùng chuyên mục