Cựu Thủ tướng Anh làm "không công" cho giới trẻ

ANTD.VN - Mới đây, cựu Thủ tướng Anh David Cameron (ảnh) tiết lộ công việc mới đầu tiên của ông sau khi từ chức là trở thành người đứng đầu NCS Patrons - Tổ chức hỗ trợ và mở rộng Dịch vụ công dân quốc gia (NCS) cho thanh thiếu niên.

Theo đó, ông David Cameron sẽ làm việc “không công” - tức không được trả lương khi đảm nhận vai trò người đứng đầu của  tổ chức này. Được biết, NCS được thành lập vào năm 2011, dành cho đối tượng thanh thiếu niên từ 15-17 tuổi. Khi tham gia vào NCS, các bạn trẻ sẽ phải hoàn thành một khóa học kéo dài 8 tuần về kỹ năng sống, trước khi được bố trí làm việc trong những dự án cộng đồng.

Trong một bài viết gửi đến tờ Daily Telegraph, cựu Thủ tướng David Cameron cho biết, NCS được ông thành lập trong thời gian là người đứng đầu Nội các Anh và đó là một phần của sáng kiến “Xã hội lớn hành động”. Tổ chức này được khởi xướng với sự hỗ trợ của diễn viên kỳ cựu Michael Caine. Mục đích của NCS là nhằm trang bị cho thanh thiếu niên những kỹ năng mềm trong cuộc sống thông qua các hoạt động nhóm và các dự án cộng đồng.

“Việc thành lập NCS là một trong những thành tựu đáng tự hào nhất của tôi, với hơn 275.000 người tham gia”, ông David Cameron nói. Ông David Cameron cho biết thêm, NCS là “cầu nối sự chia rẽ trong xã hội”, tạo ra sự gắn kết lâu dài giữa thanh thiếu niên, giúp thanh thiếu niên có được “kỹ năng mềm, tính kiên cường, sự tự tin và sáng tạo trong cuộc sống”. Cựu Thủ tướng Anh cũng bày tỏ sự vui mừng khi hoạt động của tổ chức NCS được người kế nhiệm - bà Theresa May ủng hộ.

“Tôi rất vui mừng khi bà Theresa May đang tiếp tục có những hỗ trợ tích cực cho NCS, nhất là trên phương diện pháp lý. Chương trình hoạt động của NCS không bắt buộc với tất cả thanh thiếu niên nhưng nó sẽ trở thành một phần quan trọng trong sự phát triển của xã hội. NCS đòi hỏi sự tham gia của cả xã hội. Từ công nghiệp đến nghệ thuật, từ thể thao đến các phương tiện truyền thông, từ cộng đồng địa phương đến khu vực thành thị, chúng tôi cần sự tham gia của tất cả mọi người để NCS có thể giúp xây dựng thể hệ trẻ có ý thức, sống có mục đích và lạc quan”, ông Cameron nói.

Sau khi từ chức Thủ tướng Anh vào hồi tháng 6-2016 vì hậu quả của cuộc trưng cầu dân ý việc Anh đi hay ở lại EU, ông Cameron cũng không còn tham gia Nghị viện Anh vào tháng trước. Mặc dù đã rời chính trường nhưng việc cựu Thủ tướng làm gì, ở đâu vẫn được rất nhiều người quan tâm, theo dõi. Cuối tháng trước, cựu Thủ tướng tiết lộ sẽ viết hồi ký. Ngoài ra, ông Cameron còn có kế hoạch sẽ viết sách, tham gia các cuộc nói chuyện cho sinh viên hay các tổ chức có nhu cầu… với mức thù lao “khủng”, khoảng 50.000 bảng Anh/giờ…