Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến phải nhận 4 năm tù

ANTD.VN - Sau 4 ngày xét xử và nghị án, chiều muộn 21-5, Tòa án quân sự Quân chủng hải quân (QCHQ) đưa ra phán quyết về vụ án cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến và các bị cáo liên quan…

Nhận định tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm Tòa án quân sự Quân chủng hải quân (QCHQ) khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Cụ thể, đối với hành vi của các bị cáo bị truy tố tội “Vi phạm quy định về quản lý đất đai”, HĐXX đánh giá quá trình thực hiện các bị cáo đã đã ký các văn bản hoặc tham mưu để Thủ trưởng Bộ Tư lệnh QCHQ ký các văn bản, làm các thủ tục không đúng quy định của pháp luật, Bộ Quốc phòng về quản lý đất đai trong triển khai thực hiện khai thác 3 khu đất làm kinh tế; xin ghi thu, ghi chi tiền chuyển mục đích sử dụng đất không đúng theo quy định.

Trong đó, Bùi Văn Nga trực tiếp ký và thực hiện các hợp đồng; Bùi Như Thiềm, Đoàn Mạnh Thảo thực hiện việc đàm phán với đối tác, ký và tham mưu cho Thủ trưởng Bộ Tư lệnh QCHQ trong chỉ đạo thực hiện 3 dự án.

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến.

Bị cáo Trần Trọng Tuấn tham gia dự án khu đất số 7-9 và đã không quản lý được phần vốn góp là quyền sử dụng đất của QCHQ, trực tiếp ký biên bản họp HĐTV, HĐQT, Điều lệ Công ty Yên Khánh Hải Thành (cho phép công ty liên doanh được thế chấp quyền sử dụng đất) tạo sơ hở để các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Vũ Thị Hoan, Phạm Văn Diệt dùng hồ sơ khu đất 7-9 đi thế chấp ngân hàng vay vốn phục vụ mục đích riêng.

Theo tòa, hậu quả của hành vi trên là làm QCHQ mất quyền kiểm soát, sử dụng 3 khu đất trong thời hạn 49 năm; làm thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 939 tỉ đồng do Công ty Hải Thành không nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định. 

Về hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Hiến, HĐXX nhận định với chức trách là Tư lệnh, quá trình triển khai thực hiện chủ trương của Thường vụ Đảng ủy QCHQ đưa các khu đất quốc phòng vào hợp tác liên doanh làm kinh tế, do tin tưởng vào sự tham mưu cấp dưới và việc thảo luận tập thể, bị cáo đã ký, phê duyệt các văn bản không đúng quy định pháp luật; không kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra năng lực thực tế của Công ty Yên Khánh…

HĐXX xác định, từ sự thiếu trách nhiệm của bị cáo Hiến dẫn đến việc đối tác sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên thứ ba; không nắm được quy định phải nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất.

Hậu quả là làm QCHQ mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước hơn 939 tỉ đồng.

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra tòa xét xử.

Với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo HĐXX, mặc dù Hệ không thừa nhận nhưng qua lời khai của các bị cáo, những người làm chứng đã đủ cơ sở khẳng định bị cáo Hệ là người có toàn quyền quyết định, bị cáo Hoan và Diệt đều là những người thực hiện mệnh lệnh của Hệ.

Cụ thể, các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Phạm Văn Diệt, Vũ Thị Hoan đã có hành vi gian dối để Công ty Hải Thành, QCHQ tin tưởng làm các thủ tục ký kết hợp đồng thành lập Công ty Yên Khánh Hải Thành thực hiện dự án xây dựng và vận hành cao ốc đa chức năng tại khu đất số 7-9, thời hạn 49 năm.

Sau đó, bị cáo Hệ đã chỉ đạo Hoan, Diệt làm thủ tục chuyển quyền sử dụng khu đất số 7-9 cho Công ty Yên Khánh Hải Thành. Khi có Giấy chứng nhận chuyển quyền sử dụng đất, Hệ chỉ đạo 2 bị cáo trên lập hồ sơ thế chấp quyền sử dụng khu đất số 7-9; trong đó, sử dụng Biên bản họp HĐTV Công ty Yên Khánh Hải Thành để lập hồ sơ vay vốn ngân hàng, thế chấp khu đất nhằm sử dụng vào mục đích riêng.

Tòa án quân  sự QCHQ cũng phân tích, đánh giá, cá thể hóa tội phạm và xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với từng bị cáo trong từng nhóm tội danh cụ thể. Trên cơ sở đó, Tòa án quân sự QCHQ quyết định tuyên phạt Bùi Như Thiềm (Đại tá, cựu Trưởng phòng kinh tế QCHQ 9 năm tù; Bùi Văn Nga (Đại tá, cựu Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Du lịch biển đảo Hải Thành) 8 năm tù; Đoàn Mạnh Thảo (Đại tá, cựu Trưởng phòng Tài chính QCHQ) 7 năm tù và Trần Trọng Tuấn (Đại tá, cựu Phó Giám đốc Công ty Hải Thành) 4 năm tù, cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý đất đai”.

Với tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Tòa án quân sự QCHQ cũng quyết định tuyên phạt Đinh Ngọc Hệ (Thượng tá, cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Công ty CP Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P) 20 năm tù và tổng hợp với hình phạt với bản án đang phải thi hành (ở vụ án khác) là 30 năm tù.

Tiếp đến, Phạm Văn Diệt (cựu Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh) 15 năm tù và Vũ Thị Hoan (Giám đốc Công ty Yên Khánh) bị tuyên phạt 7 năm tù, đều về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Và sau cùng cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị áp dụng  4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.