Cựu sinh viên nữ và "phi công trẻ" bán bằng đại học giá 14,5 triệu đồng

ANTD.VN - Nhận thấy một số người có nhu cầu sử dụng bằng cấp giả để xin việc làm, Hà và bạn trai đã mua bán để kiếm lời.

Ngày 9-5, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Giang Vân Hà (SN 1987, trú ở phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) 15 tháng tù về tội “Làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức”. Cùng tội danh, bạn trai Hà là Bùi Mạnh Thắng (SN 1991, ở phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) cũng bị tuyên phạt 24 tháng tù.

Tài liệu truy tố cặp đôi này cho thấy, Giang Vân Hà và Bùi Mạnh Thắng vốn có quan hệ tình cảm thân thiết nhau từ năm 2013, do cùng học tại một trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Tháng 6-2017, qua mạng xã hội, Hà nhận thấy một số người có nhu cầu mua bằng cấp giả để xin việc làm.

Cần tiền ăn tiêu, cựu nữ sinh viên này bàn với bạn trai làm “đại lý” phân phối bằng cấp giả. Sau đó, cả 2 cùng vào mạng xã hội tìm kiếm nguồn cung cấp bằng giả. Cùng thời điểm, Hà nhận được đơn hàng của một người tên Nguyễn Hải Dương đặt mua tấm bằng Cao đẳng cơ điện.

Cựu nữ sinh viên đại học và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm.

Qua trao đổi, Hà rao bán tấm bằng cao đẳng nêu trên với giá 10 triệu đồng, đồng thời bảo bạn trai đặt mua của một người (không rõ lai lịch) tấm bằng Cao đẳng Cơ điện mang tên Nguyễn Hải Dương. Vụ mua bán bằng cấp thành công, cựu sinh viên nữ cùng bạn trai kiếm được 6 triệu đồng.

Cũng với phương thức tương tự, trung tuần tháng 10-2017, Hà và Thắng tiếp tục được một cô gái tên Nguyễn Thị Phương đặt mua tấm bằng Đại học Kinh tế quốc dân với giả 14,5 triệu đồng. Nhận đơn hàng, cặp đôi buôn bán bằng giả cũng nhận trước 5 triệu đồng “tiền cọc”.

Hoàn tất tấm bằng đại học giả, sáng 21-11-2017, Hà mang hàng đến một quán cà phê ở phố Thái Hà, quận Đống Đa để giao dịch và nhận nốt số tiền còn thiếu thì bị lực lượng công an phát hiện và đưa ra xử lý trước pháp luật.

Quá trình xét xử, Tòa án Hà Nội xác định hành vi của 2 bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội vì đã xâm phạm trật tự về quản lý văn bằng, chứng chỉ đào tạo của Nhà nước, đồng thời gây ảnh hưởng xấu tới các cơ sở giáo dục hợp pháp. Trên cơ sở ấy, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt các bị cáo những mức án nêu trên.