Cựu quan chức Mỹ: Vài quả tên lửa không thể "giải quyết" nổi Syria

  • 29/08/2013 08:14
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28/08, tờ Washington Post đã đăng tải bài phỏng vấn một số cựu quan chức cao cấp của Mỹ. Trong số đó, có rất nhiều người phản đối việc Mỹ can thiệp quân sự vào Syria.

Trong khi trả lời phỏng vấn của tờ Washington Post về vấn đề Mỹ chuẩn bị tấn công quân sự vào Syria, Tướng hải quân đánh bộ nghỉ hưu, nguyên Tư lệnh Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ, Anthony Zinni đã phản đối quyết định này và cho rằng, nếu Mỹ tùy tiện phát động chiến tranh với Syria, họ sẽ tự đâm đầu vào cái hố sâu mâu thuẫn với các nước Ả Rập.

Tướng Anthony Zinni đã từng đảm nhận chức vụ Tư lệnh Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ trong thời kỳ nước này tấn công Iraq và Afghanistan. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải hiểu rằng, không có cái gì gọi là giải pháp trung gian cả. Nếu như ta cố gắng làm một điều gì đó thì phải biết trước những kết quả mà ta có thể đạt được”.

Ông cảnh báo đầy ẩn ý: “Thế nhưng, nếu kết quả không như ý muốn thì ta lại phải cố gắng làm một lần nữa, cuối cùng ta mới phát hiện ra rằng mình không thể nào gánh chịu được những hậu quả mà mình đã gây ra. Kết cục là ta đã tự đẩy mình vào một bãi lầy, không thể rút chân ra được nữa.”

Ngoài ông Anthony Zinni, rất nhiều cựu quan chức Mỹ đã điểm lại những hậu quả mà Mỹ phải nhận sau các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan. Cựu đại sứ Mỹ tại Syria Ryan C. Crocker còn thẳng thắn phát biểu: “Chúng ta sẽ chẳng đạt được điều gì tốt đep với hành động này. Hành vi của đối phương là rất khó cải biến, một vài quả tên lửa hành trình chẳng thể làm Syria sụp đổ, nó cũng chẳng thể thay đổi tư tưởng của họ.”

Cựu quan chức Mỹ: Vài quả tên lửa không thể "giải quyết" nổi Syria ảnh 1

Lực lượng của Mỹ, Anh, Pháp "bày binh bố trận" xung quanh SyriaĐồng thời một số nhà lập pháp cũng kêu gọi Nhà Trắng hủy bỏ ý đồ can thiệp quân sự vào Trung Đông, các hành động tự ý tấn công Syria mà không được Quốc hội cho phép đều là hành động phi pháp.

Hiện nay, hải quân Mỹ đã điều động đến Địa Trung Hải 4 tàu khu trục và một số máy bay chiến đấu ở các nước xung quanh Syria, 2 tàu sân bay của hải quân Mỹ đang hoạt động tại Hồng Hải và vịnh Persian cũng sẵn sàng tham gia không kích, các căn cứ không quân tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đảo Síp cũng có thể được huy động. Ngoài ra, 2 đồng minh của Mỹ là Anh và Pháp cũng chuẩn bị lực lượng sẵn sàng đợi lệnh tấn công.

Hiện nay, cả thế giới đang nín thở chờ quyết định của Tổng thống Mỹ Barak Obama. Ngày 28/08, thậm chí Đài truyền hình NBC còn trích dẫn nguồn thông tin từ “một quan chức cao cấp của Chính phủ” là Mỹ sẽ bắt đầu tấn công vào ngày hôm nay – 29/08 và đợt tấn công bằng tên lửa hành trình trên tàu mặt nước và tàu ngầm sẽ kéo dài trong vòng 3 ngày.”

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục