Cứu một mạng người, phúc đẳng hà sa

  • 18/04/2019 06:08
  • 0 bình luận
  • Người Tràng An
  • In bài
ANTD.VN - Nhà thờ Đức Bà Paris bùng cháy, cả thế giới xót xa. Đúng là “thủy, hỏa, đạo, tặc” - 4 đại họa trong cuộc sống, có tính chất tàn phá khiếp khủng, đáng sợ và cũng là khó phòng tránh, bác nhỉ. 

- Thì hỏa hoạn ở đâu mà chả kinh. Thình lình 8 người chết trong vụ cháy ở Trung Văn tuần vừa rồi cũng quá xót xa! 

- Trong lúc nguy cấp, hàng trăm chiến sĩ xông vào dập lửa cứu người thì tôi thấy cũng có kha khá người thản nhiên, không mảy may xúc động giơ điện thoại “livestream” (phát trực tiếp) lên mạng xã hội.

- Ôi cái nhóm đu bám theo mạng xã hội thì kinh rồi, đám ma, đám cháy đều xúm xít câu kéo sự tò mò của thiên hạ. 

- Tôi kể bác nghe thêm chuyện này, ông bạn tôi vừa suýt được lên mạng, may mà không thành người nổi tiếng bất đắc dĩ.

- Chuyện gì thế?

- Ngày nghỉ lễ vừa rồi, ông ấy vác cần đi câu cá sông, lên cầu để trèo xuống, định ngồi câu ở bãi giữa. Đột nhiên một cô gái trẻ từ đâu chạy tới, định nhảy cầu tự tử, chơi vơi giữa mặt nước đỏ ngầu.

- Có ai kịp cứu cô gái không?

- Lúc ấy trên cầu, mọi người nhao nhác đứng nhìn, có người chỉ trỏ định rút điện thoại ra chụp ảnh, quay video chứ không ý thức ngăn chặn cô gái ấy đừng làm điều dại dột.

- Ông bạn của bác kéo cô gái ấy vào khuyên giải chứ gì?

- Ông ấy hét lớn: “Đừng dã man quay chụp câu… “lai” (like) với câu… “viu” (view) như thế - tệ lắm! Thật không ra thể thống gì!”. Ông ấy bức xúc chỉ thẳng vào nhóm người dửng dưng rút sẵn điện thoại trên cầu.

- Ơ không cứu cô gái à?

- Có chứ, miệng vừa quát to, tay ông ấy đã túm chặt lấy cô gái rồi.

- Thế ông bạn của bác không ngại cô gái kêu lên là bị sàm sỡ à?

- Ai cũng ngại, ai cũng dửng dưng thì ác quá! Giữa sự sống và cái chết của một con người, không thể phản ứng một cách bình hòa và dửng dưng được đâu. Rồi ông ấy khuyên giải được cô gái giữa tiếng khóc nức nở.

- Cứu được một sinh linh, một mạng người, phúc đẳng hà sa đấy bác ạ! Như vụ cháy ở phố Lạc Trung (Hà Nội) tuần trước, các chiến sĩ Công an quận Hai Bà Trưng cứu được 9 mạng người! Phúc đức cho nhiều gia đình quá!

- Phải cảm ơn những người lính quả cảm xông vào đám cháy ngày hôm ấy, chứ trên mạng xã hội cũng nhiều người nói quàng nói xiên lắm, để hội chứng đám đông vào hùa theo, đọc đến phát ức!

- Thì phải ra hiện trường, vài trăm người nhao nhao thúc giục cứu người, chữa cháy xem, không đùa được đâu. Sơ sểnh là mất mạng cả nạn nhân lẫn người đi cứu. Nhân chứng tại vụ cháy đó còn nhìn thấy máu chảy từ bắp chân người chiến sĩ khi va quệt trong quá trình cứu hộ, chữa cháy. Người thì ám khói, ướt như chuột lột. Trong tình huống nguy cấp, có ai để ý mà “livestream” lên mạng chi tiết ấy không?

- Ừ, các “anh hùng bàn phím” phải bớt đi sự quá trớn. Chứ đi đâu làm gì cũng dửng dưng, thản nhiên “livestream”, bình luận theo trào lưu thì chẳng khác nào một thói quen tưởng chừng vô hại bị biến thái thành cái ác.

Tin cùng chuyên mục