Cựu Hiệu trưởng trường Trung học Cổ điển Nga nhận mức án 17 năm vì phạm tội ấu dâm

  • 11/12/2018 06:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án Khangalassky của Cộng hòa Sakha (Yakutia) thuộc Nga đã ra phán quyết đối với Andrei Tkachenko (linh mục Meletius, 41 tuổi) về tội tấn công tình dục trẻ em dưới 14 tuổi. Linh mục Meletius từng là Hiệu trưởng trường Trung học Cổ điển Yakutia của Chính thống giáo Nga. Các nạn nhân đều là học sinh của trường này.  

Cựu Hiệu trưởng trường Trung học Cổ điển Nga nhận mức án 17 năm vì phạm tội ấu dâm ảnh 1Linh mục Meletius - cựu Hiệu trưởng trường Trung học Cổ điển Yakutia của Chính thống giáo Nga

Nạn nhân cung cấp lời khai chi tiết

Sinh ra ở TP Komsomolsk-na-Amure, vùng Khabarovsk, đã từng học tại trường Đại học Sư phạm Blagoveshchensk, tỉnh Amur, Học viện Thần học Mátxcơva, linh mục Meletius được linh mục Zosima - người đã được bổ nhiệm làm Giám mục Yakutsky và Lensky vào năm 2004, đưa về Yakutia. 

Giám mục Zosima, người đã khởi xướng việc thành lập trường Trung học Cổ điển Yakutia, qua đời vào ngày 9-5-2010. Ngày 1- 9-2010, linh mục Meletius trở thành Hiệu trưởng trường này. Sau khi tốt nghiệp, các học sinh của trường được nhận vào học tại trường trung học phổ thông công lập. Việc phát hiện ra linh mục ấu dâm hoàn toàn là ngẫu nhiên. Đầu tháng 2-2017, bố của Vasily (15 tuổi, tên của các học sinh đã được thay đổi) - cựu học sinh trường vô tình thấy con trai chửi thề khi liên lạc thư từ với bạn. Người bố đã mắng và yêu cầu con đến gặp thầy Hiệu trưởng - linh mục Meletius để ông dạy bảo thêm. 

Cậu bé Vasily bật khóc và xin bố đừng bắt mình gặp linh mục Meletius. Sau khi được an ủi, động viên, cậu bé kể rằng, các bạn ở trường đã trở thành nạn nhân của kẻ ấu dâm. Ông này đều đặn ít nhất mỗi tuần 1 lần sờ mó bộ phận sinh dục của học sinh và thực hiện các hành vi tình dục khác.

Bố mẹ của Vasily hoảng sợ khi biết được những gì đang xảy ra ở ngôi trường nơi con trai họ học tập. Sau đó, Vasily thừa nhận, kẻ ấu dâm chính là linh mục Meletius. Cuối tháng 2-2017, bố mẹ của Vasily đã trực tiếp đến cơ quan điều tra trình báo sự việc.

Ngày 7-3-2017, linh mục Meletius bị miễn nhiệm chức Hiệu trưởng. Ngày 29-3, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự và nhận được chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của vị linh mục này. 2 học sinh cũ của ông ta đã cung cấp lời khai chi tiết. Ngày 19-6-2017, linh mục Meletius bị bắt. Cả 2 học sinh nam cùng sinh năm 2003 và đều học khóa 1.

Được tặng cả điện thoại thông minh

Andrei - 1 trong 2 nạn nhân được học vào các ngày chủ nhật tại nhà thờ Nikolsky ở TP Yakutsk. Tại đây, linh mục Meletius đã nhiều lần nói chuyện với Andrei. Năm 2010, khi cậu bé tròn 7 tuổi, vị linh mục này thuyết phục người thân của Andrei đăng ký cho cậu vào lớp 1 của trường Trung học Cổ điển Yakutia. 

Ngày 1-9-2010, Andrei bắt đầu đi học. Chỉ vài ngày sau đó, linh mục Meletius mời cậu bé đến căn hộ của mình trên phố Chernyshevsky. Theo lời khai của Andrei, vừa ngủ thiếp đi, Andrei đã tỉnh dậy vì linh mục Meletius bắt đầu sờ soạng… Khi cậu nằm ngửa, ông ấy nằm bên cạnh. Andrei sợ hãi, nhưng không dám kêu. 

Sau đó, hàng tháng, linh mục Meletius lại chở Andrei đến tu viện. Họ cùng thực hiện các nghi lễ và ngủ cùng 1 giường vào ban đêm. Việc này kéo dài đến hè năm 2016, khi Andrei theo người thân rời khỏi Yakutia... Theo cơ quan điều tra, Andrei bị linh mục Meletius lạm dụng tình dục 58 lần dù cậu  khai rằng điều này xảy ra hàng tháng.

Nạn nhân thứ 2 của linh mục Meletius là cậu bé mồ côi Boris. Năm 2013, do Andrei không thể tham gia một buổi lễ, Boris được thay thế và lọt vào tầm ngắm của thầy Hiệu trưởng. Cả 2 cậu bé này đều nhận được nhiều quà của linh mục Meletius. Andrei được tặng cả điện thoại thông minh, còn Boris nhận được chiếc đồng hồ thông minh.

Linh mục Meletius được xác định đã 87 lần xâm hại tình dục Andrei và Boris. Trong quá trình xét xử, cơ quan điều tra không đủ chứng cứ chứng minh 41 lần phạm tội của bị cáo. Ngày       28-11-2018, Tòa án Khangalassky đã tuyên phạt linh mục Meletius 17 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt và nộp phạt 400.000 Rúp. 

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục