Cựu giáo viên bị sa thải do chơi cờ bạc, đi lừa đảo hơn 4 tỷ đồng

ANTD.VN - CQĐT Công an tỉnh Hải Dương ngày 11-2 cho biết, đơn vị đã thực hiện các biện pháp tố tụng đối với Nguyễn Văn Quốc (32 tuổi, trú tại xã Cẩm Hoàng, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương), về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị hại trong vụ án này là anh Vũ (trú tại Hải Dương). Theo điều tra của cơ quan Công an, cuối năm 2018, qua các mối quan hệ xã hội, anh Vũ quen biết Nguyễn Văn Quốc, và sau vài lần trao đổi, Quốc “bật mí” với anh Vũ rằng Quốc được ủy quyền của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và bà Trần, quản lý bãi xe nhân dân, bãi xe nhà tang lễ và bãi xe cán bộ. 

Cựu giáo viên bị sa thải do chơi cờ bạc, đi lừa đảo hơn 4 tỷ đồng ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Văn Quốc

Do không có đủ người làm nên Quốc muốn chuyển nhượng lại việc quản lý ba bãi xe nêu trên cho anh Vũ với giá gần 4 tỷ đồng. Không chút nghi ngờ, ngày 27-12-2018, anh Vũ đã đặt cọc cho Quốc 1 tỷ đồng. Ngày 3-1, Quốc đưa cho anh Vũ giấy ủy quyền thể hiện việc anh được quản lý 3 bãi xe, có xác nhận của lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.  Đưa giấy, Quốc còn dặn anh Vũ khoảng trung tuần tháng 1-2019 đưa người đến nhận việc.

Sau đó, trong các ngày 3 và 4-1, anh Vũ đã chuyển thêm cho Quốc gần 3 tỷ đồng. Ngày 14-1, Quốc đưa cho anh Vũ quyết định của Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về việc Quốc trúng thầu gói căng tin cơm nhân dân và lại muốn ủy quyền cho anh Vũ quản lý, với điều kiện anh Vũ phải trả thêm 480 triệu đồng tiền “an toàn thực phẩm” và tiền “nhận xe” của cơ quan. Một lần nữa, anh Vũ đồng ý.

Tuy nhiên phi vụ này, anh Vũ nói với Quốc để cho anh trai của mình chung vốn. Quốc đồng ý, và đã nhận từ anh trai anh Vũ 180 triệu đồng tiền đặt cọc. Ngày 15-1, anh Vũ chuyển nốt cho Quốc 300 triệu đồng.

Đúng hẹn ngày 17-1, anh Vũ đưa người đến bệnh viện để nhận việc thì không nhận được gói thầu. Biết bị lừa, anh Vũ đã làm đơn trình báo sự việc đến cơ quan Công an.

Kết quả xác minh của Công an Hải Dương cho thấy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 không ra quyết định nào về việc duyệt kết quả đấu thầu gói căng tin cơm nhân dân cho Nguyễn Văn Quốc; và cũng không xác nhận vào bất cứ giấy ủy quyền nào cho Nguyễn Văn Quốc làm chủ thầu căng tin nhân dân, cũng như nhà để xe... Từ những tài liệu thu thập được, CQĐT làm rõ hành vi lừa đảo của đối tượng Quốc. 

Lời khai của “siêu lừa” thể hiện, do có người thân làm  hợp đồng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nên anh ta thường xuyên ra vào bệnh viện. Khoảng cuối năm 2018, nhận thấy nhà xe, căng tin của bệnh viện đang tu sửa, xây mới, do nợ nần nhiều vì cờ bạc, Quốc đã nghĩ ra cách kiếm tiền bằng việc giả mạo trúng thầu của bệnh viện, rồi tìm người nhượng lại các gói thầu.

Cùng với việc tiếp cận một số cá nhân trúng gói thầu của bệnh viện, đối tượng Quốc sử dụng máy tính ở một quán photocopy để làm giả 2 tờ giấy ủy quyền có nội dung “ủy quyền quản lý gọi nhận trông các bãi xe”, “ủy quyền quản lý căng tin cơm”, rồi ký và đóng dấu giả vào 2 tờ giấy ủy quyền nêu trên. 

Với chiêu trò này, Quốc đã chiếm đoạt gần 4,5 tỷ đồng. Vụ án đang được CQĐT Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra, mở rộng.