Cựu giám đốc ngân hàng bị mất hơn 30 tỷ đồng vì "bánh vẽ"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Biết vợ chồng người quen có nhiều tiền nhàn dỗi, Thành “vẽ” ra các dự án làm ăn thu lợi nhuận cao để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

TAND TP Hà Nội ngày 24-12 đã quyết định tuyên phạt bị cáo Phan Thế Thành (SN 1973, trú phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) mức án 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng năm 2006, thông qua người quen, Phan Thế Thành quen biết vợ chồng ông Nguyễn Đình H. (ở TPHCM, cựu giám đốc AGribank chi nhánh Nhà Bè). Năm 2009, lợi dụng mối quan hệ thân thiết, Thành đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của vợ chồng ông H.

Cựu giám đốc ngân hàng bị mất hơn 30 tỷ đồng vì "bánh vẽ" ảnh 1

Phan Thế Thành bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Cụ thể, Thành nhiều lần tạo dựng vở kịch là có các dự án kinh doanh có lợi nhuận cao, rồi đề nghị vợ chồng ông H. chuyển tiền tham gia đầu tư, hợp tác để được chia lợi nhuận. Tin tưởng Thành, từ năm 2009 đến 2013, vợ chồng ông H. đã chuyển hơn 30,9 tỷ đồng cho Thành.

Lần thứ nhất, Thành bịa chuyện Công ty Quảng cáo Toàn cầu của Thành đang thực hiện dự án làm cây quảng cáo ngoài trời cho Công ty CP Viễn thông di động Toàn cầu – GTEL. Sau khoảng 2 đến 3 tháng sẽ hoàn vốn, lợi nhuận đạt được từ 40 đến 60%/năm. Vợ chồng ông H. đã chuyển cho Thành 10,6 tỷ đồng.

Lần thứ hai, bị cáo nói cần “chạy” thủ tục để mua thanh lý căn nhà số 30 Phố Huế (Hà Nội). Vợ chồng ông H. tiếp tục đồng ý và chuyển cho Thành 3 tỷ đồng. Lần thứ ba, bị cáo lại nói đang cần tiền đầu tư vào nhà hàng tiệc cưới và vợ chồng ông H. lại chuyển tiếp 17 tỷ đồng nữa.

Thực tế các dự án trên đều không có thật. UBND TP Hà Nội cũng không có chủ trương bán thanh lý căn nhà số 30 Phố Huế. Số tiền nhận từ vợ chồng ông H. bị cáo sử dụng chi tiêu cho mục đích cá nhân. Ngoài ra, bị cáo còn cho em gái vay 20 tỷ đồng để điều trị bệnh ung thư.

Về phía bị hại, sau một thời gian không thấy Thành chia lợi nhuận nên đã nhiều lần đòi lại tiền nhưng đều bị bị cáo trốn tránh không trả. Năm 2017, vợ chồng ông H. đã gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Thành đến cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ công an.

Quá trình giải quyết vụ án, gia đình bị cáo đã khắc phục được 10 tỷ đồng cho vợ chồng ông H. Ở giai đoạn điều tra, ông H. còn tố cáo, ngoài số tiền trên, ông này còn trực tiếp đưa cho Thành 1 tỷ đồng để đầu tư kinh doanh nhà hàng tiệc cưới.

Chị Bùi Thị Thanh H. (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng tố giác Thành dùng thủ đoạn hứa hẹn mua thanh lý kiot rồi chiếm đoạt số tiền 4 tỷ đồng… Tuy nhiên, Thành phủ nhận những lời tố giác này.

Ngoài những lời tố cáo của 2 người nêu trên trong sự việc liên quan, cơ quan chức năng nhận thấy không có tài liệu, chứng cứ khác để chứng minh nên không có căn cứ để xử lý Phan Thế Thành.