Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ cảnh báo sự trỗi dậy của Trung Quốc về quốc phòng

ANTD.VN - Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ William McRaven mới đây đã cảnh báo về tốc độ phát triển về kỹ thuật và khả năng quốc phòng của Trung Quốc đôi khi còn vượt qua cả Mỹ, đồng thời kêu gọi đã đến lúc phải hành động để kiềm chế mối đe dọa này.

Phát biểu trong một sự kiện diễn ra hôm 18-9, cựu Đô đốc McRaven, từng lãnh đạo Nhóm chỉ huy Tác chiến Đặc nhiệm chung trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở Pakistan năm 2011 cho rằng: “Chúng ta cần đảm bảo để công chúng Mỹ biết rằng đã đến lúc phải làm gì đó khi mà sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc trong nghiên cứu và công nghệ đang đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ”.

Trình bày báo cáo của Hội đồng Quan hệ đối ngoại - gồm một nhóm chuyên gia cố vấn phi lợi nhuận chuyên về chính sách đối ngoại và các vấn đề quốc tế của Mỹ hôm 18-9, ông Raven cho biết, Trung Quốc đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm nhất đối với Mỹ. Từ tấn công mạng, đánh cắp tài sản trí tuệ đến các hành động hung hăng ở Biển Đông, Trung Quốc đang khẳng định sự thống trị của mình ở Thái Bình Dương và ý định cạnh tranh quân sự với Mỹ.

Ông McRaven phân tích, về lĩnh vực công nghệ và đổi mới, “khi nói về sự trỗi dậy của Trung Quốc, khoảng cách giữa đổi mới của Mỹ và Trung Quốc đang thu hẹp”. Trong một số trường hợp, Trung Quốc còn vượt qua Mỹ, ví dụ trong thương mại hóa 5G, nền tảng của truyền thông tốc độ cao. Hơn nữa, mạng 5G do Trung Quốc xây dựng có thể gây ra rủi ro đáng kể cho an ninh quốc gia Mỹ, vì thế mới dẫn đến mối quan hệ gây tranh cãi giữa Mỹ với công ty công nghệ Trung Quốc Huawei.

Báo cáo nêu rõ, hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc cũng là một nguyên nhân đáng lo ngại với Mỹ. Từ tháng 10 đến tháng 12-2018, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã 3 lần truy tố các tin tặc và nhân viên tình báo Trung Quốc về tội trộm cắp tài sản trí tuệ.

Cựu Đô đốc McRaven nhấn mạnh sự cần thiết phải tài trợ cho nghiên cứu công nghệ và kêu gọi Lầu Năm góc nhanh chóng đổi mới công nghệ trong hệ thống quan liêu của mình - một vấn đề Trung Quốc không mắc phải, nhờ tích hợp đổi mới kỹ thuật quân sự và dân sự.

Nền kinh tế đang phát triển và đầu tư vào đổi mới kỹ thuật của Trung Quốc đã là mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh quốc gia của Mỹ trong nhiều năm, nhưng bây giờ là “thời điểm Sputnik” của Mỹ, ý nói về sự vượt lên của Mỹ với Nga trong Chiến tranh Lạnh. “Nếu không phải bây giờ thì khi nào? Bởi nó sẽ càng khó khăn hơn khi chúng ta tiến xa hơn trong tương lai”, ông McRaven nói.