Cựu điện báo viên giới thiệu sách ảnh chiến trường

  • 27/08/2015 23:17
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTĐ - Nhà xuất bản CAND phối hợp với Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 vừa giới thiệu tới đông đảo độc giả cuốn sách ảnh với nhiều tư liệu quý “Phút giây đáng nhớ” của tác giả Nguyễn Minh Vỹ - cựu điện báo viên Bưu điện Trung ương, cựu phóng viên Phân xã Việt Nam Thông tấn xã tại Quảng Trị (1967 - 1975). 

Cựu điện báo viên giới thiệu sách ảnh chiến trường ảnh 1

“Phút giây đáng nhớ” dày 168 trang, giới thiệu hàng trăm bức ảnh chiến trường vô giá của một tay máy không chuyên. Năm 1965, khi đang là sinh viên năm thứ hai - khoa Vô tuyến điện của Đại học Kỹ thuật Thông tin (phân hiệu của Đại học Bách khoa Hà Nội), Nguyễn Minh Vỹ là một trong số ít người được tuyển chọn về trường Bồi dưỡng nghiệp vụ của “CP16” để chuẩn bị chi viện cho chiến trường miền Nam.

Cuối năm 1966, Nguyễn Minh Vỹ nhận được lệnh điều động làm điện báo viên vô tuyến điện tại chiến trường miền Nam. Trong những năm tháng gian khổ, ác liệt ấy, ngoài phương tiện thông tin liên lạc, cây súng bộ binh, ông còn luôn mang theo bên mình 2 chiếc máy ảnh do Liên Xô và Cộng hòa Dân chủ Đức sản xuất để ghi lại những “phút giây đáng nhớ”. Là một tay máy không chuyên, nhưng bằng sự đam mê nhiếp ảnh, Nguyễn Minh Vỹ đã chụp hàng nghìn bức ảnh tại chiến trường Quảng Trị. Hàng trăm chiếc trong số đó đã được Thông tấn xã Việt Nam sử dụng và công bố thời kỳ cuối thập niên 60 và đầu thập niên 70 của thế kỷ trước.  

Tin cùng chuyên mục