Cựu Chủ tịch Đà Nẵng tỏ ra hối hận vì được cất nhắc, bổ nhiệm

  • 07/01/2020 16:27
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Tại tòa, cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho rằng bản thân ký các văn bản liên quan việc bán đất là theo sự phân công và không hề vụ lợi. Bị cáo này còn tỏ ra hối hận vì quyền cao chức trọng của bản thân.

Chiều 7-1, phiên tòa xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 19 bị cáo liên quan, trong vụ sai phạm nhà đất công sản gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng tiếp tục với phần tranh luận với việc các bị cáo tự mình bào chữa.

Ở vụ án này, Trần Văn Minh (SN1955, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2006-2011), Văn Hữu Chiến (SN 1954, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2011-2014) cùng các bị cáo liên quan lần lượt bị xét xử về các tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai".

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng tỏ ra hối hận vì được cất nhắc, bổ nhiệm ảnh 1

Cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến. 

Mở đầu phần tự bào chữa của mình, bị cáo Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng) mong tòa xem xét bối cảnh phạm tội. Bởi Đà Nẵng là địa phương khó khăn nhưng được giao đến năm 2020 phải là thành phố công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên rất khó. “Từ một thành phố có 1 bến phà đến 10 cây cầu như vậy lấy tiền đâu ra? Các bị cáo lao đầu vào làm việc hăng  say  để có thành quả như vậy” – bị cáo Chiến nói.

Trong khi ấy, cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bị quy kết phạm các tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Kiểm sát viên đã đề nghị phạt bị cáo này từ 18 năm tù đến 20 năm tù và phải liên đới bồi thường thiệt hại với số tiền đặc biệt lớn.

Tự bào chữa, bị cáo Chiến khẳng định khi làm Phó chủ tịch Đà Nẵng đã làm đúng quy định, chủ trương và việc bán nhà, thu tiền sử dụng đất hoặc giao dự án đều do Chủ tịch quyết định, ông ta không quyết định việc này.

“Viện kiểm sát cũng thừa nhận tôi không nhận bất cứ lợi ích nào từ Phan Văn Anh Vũ; tôi không quen biết, bàn bạc gì với Vũ, cái này hồ sơ vụ án rất rõ. Một số việc quy kết tôi không đúng, về tội danh không khách quan, không đúng việc tôi làm vì Phó chủ tịch chỉ giúp việc. Thậm chí tôi chưa ký văn bản, cấp dưới đã thu tiền rồi chứng tỏ quyết định của tôi chỉ mang tính hình thức” – bị cáo Chiến phân trần.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng tỏ ra hối hận vì được cất nhắc, bổ nhiệm ảnh 2

Cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh.

Về việc giao 29ha tại Dự án Đa Phước cho Phan Văn Anh Vũ (bị quy kết gây thiệt hại 11.200 tỷ đồng), bị cáo khẳng định cả hệ thống chính trị Đà Nẵng tham gia dự án này. “Chủ tịch nói đất này không sạch, giao cho Công ty Xây dựng 79 của Vũ thực hiện, liên doanh với nước ngoài theo giá thỏa thuận ban đầu. Theo phân công, bị cáo ký thay để hoàn thành hồ sơ.

Bị cáo Văn Hữu Chiến cũng không đồng ý với luận tội của kiểm sát viên khi quy kết ông ta là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch Đà Nẵng giai đoạn 2006 – 2011). Bị cáo này nói: “Tôi không ký tắt hay bút phê gì cả hoặc làm bất cứ việc gì sai nguyên tắc, tôi làm theo quy chế quy định. Tôi và anh Minh không bàn bạc gì và anh Minh cũng không chỉ đạo tôi làm việc này việc kia. Không thể quy kết tôi là đồng phạm giúp sức, tôi chỉ ký thay cho Chủ tịch”.

Trước tòa, bị cáo Chiến phân bua thêm: “Sau trúng bom, mẹ tôi mất, 2 anh tôi cũng mất nên tôi được tập kết ra Bắc, đi học ở Liên Xô về cầu đường... Anh em bảo tôi lên làm Phó chủ tịch nhưng tôi chỉ mong làm việc trong ngành giao thông”.

“Đồng chí Trưởng ban Tổ chức giờ còn sống bảo tôi lên nhưng tôi không muốn, sau vẫn lên (Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng). Lên mà phức tạp thế này, tôi thấy không lên là đúng” – cựu Chủ tịch Đà Nẵng tỏ ra hối hận về chức vụ và quyền lực của mình.

Đến lượt mình tự bào chữa, bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng) cho rằng không thể lấy giá đất năm 2018 để tính thiệt hại cho các bất động sản đã bán trước đó nhiều năm. Ngoài ra, bị cáo này cũng khẳng định đã làm đúng các quy định, có một số việc sai nguyên tắc nhưng đã được cấp trên đánh giá là sáng tạo, có hiệu quả.

Trước đó, cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh bị đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 17 năm tù đến 18 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và 8 năm tù đến 9 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, tổng hợp hình phạt từ 25  năm tù đến  27 năm tù.

Tin cùng chuyên mục