Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro bất ngờ “tái xuất” sau hơn 1 năm

ANTĐ - Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã bất ngờ có lần xuất hiện công khai đầu tiên sau 14 tháng liền “lui” vào hậu trường.

Được biết, ông Castro đã tái xuất để gặp gỡ một phái đoàn quan chức Venezuela nhằm hướng tới mục tiêu tăng cường đoàn kết giữa 2 nước. Cuộc gặp này được thực hiện tại một trường học địa phương.

Vị cựu chủ tịch 88 tuổi của Cuba – người được ví như biểu tượng cách mạng – đã được báo chí nước này mô tả là “tràn đầy sức sống”.

Trước đó, lần xuất hiện công khai cuối cùng của ông Castro là vào tháng 1/2014, khi ông có mặt tại sự kiện khai mạc một trung tâm văn hóa ở thủ đô Havana do một trong những nghệ sỹ Cuba yêu thích của ông Castro là Alexis Leyva tài trợ.

Ở lần này, các phương tiện truyền thông nhà nước Cuba đã cung cấp những hình ảnh cho thấy ông Fidel Castro ngồi trên ghế trong xe hơi và bắt tay các khách mời Venezuela qua cửa sổ xe. Khi đó, vị cựu chủ tịch Cuba đội một chiếc mũ bóng chày và mặc áo gió.

Lần xuất hiện công khai từ 14 tháng trước của ông Castro cho thấy ông rất khỏe mạnh

Kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ, đất nước Venezuela đã trở thành đồng minh thân cận nhất của Cuba. Bản thân ông Castro cũng là một người bạn thân thiết với cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chavez.

Hai quốc gia này đã luôn đảm bảo duy trì sự hỗ trợ lẫn nhau, trong đó Venezuela cung cấp nhiên liệu giá rẻ cho Cuba nhờ sở hữu nguồn tài nguyên phong phú, còn Cuba hỗ trợ lực lượng chuyên gia cố vấn, bác sỹ và giáo viên cho đồng mình của mình.

Trong sự nghiệp chính trị của mình, ông Fidel Castro đã tạm thời rút lui vì mắc bệnh hồi năm 2006, và tới năm 2008 thì ông chính thức thông báo quyết định nghỉ hưu, để nhường vị trí lãnh đạo cho người em trẻ hơn là ông Raul Castro (83 tuổi).

Kể từ khi rút vào hậu trường, cựu chủ tịch Cuba thi thoảng vẫn viết báo và tiếp các nhân vật quan trọng tại nhà riêng, song hiếm khi ông xuất hiện trước công chúng.