Cựu chánh, phó Giám đốc ngân hàng bỏ trốn cùng "khoản hụt" hàng chục tỷ đồng

ANTD.VN - Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an) đã ra lệnh truy nã Lương Hữu Lâm và Đinh Thị Hiền, nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Ngân hàng Techcombank TP. HCM, về tội Vi phạm quy định về cho vay, xảy ra tại Techcombank TP. HCM.

Liên quan đến vụ án này, trước đó, cơ quan CSĐT đã khởi tố đối với Đặng Phước An (Giám đốc công ty TNHH Vân An, tỉnh Bình Phước) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan CSĐT, vào đầu năm 2007, Công ty TNHH Vân An vay vốn tại Techcombank TP HCM và được cấp hạn mức tín dụng đến 45 tỉ đồng. Giữa năm 2008, do kinh doanh thua lỗ, công ty này không còn khả năng tài chính để hoạt động nên ông An đã lập báo cáo tài chính thể hiện công ty Vân An kinh doanh có lãi để được gia hạn hạn mức tín dụng.

Sau khi được gia hạn hạn mức, An đã lập hồ sơ, chứng từ khống nộp cho Techcombank TP. HCM để ngân hàng tiếp tục giải ngân cho khoản vay gần 30 tỉ đồng.

Dù biết hồ sơ vay vốn của công ty Vân An chưa đủ điều kiện, lẽ ra phải ra quyết định chấm dứt cho vay, thu hồi nợ, nhưng Lương Hữu Lâm đã ký duyệt giải ngân 8 tỉ đồng, còn Đinh Thị Hiền ký duyệt giải ngân gần 11 tỉ đồng cho công ty Vân An.

Tháng 3-2017, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bà Hiền và ông Lâm, tuy nhiên 2 người này đã bỏ trốn. Vụ án đang được CQĐT tiếp tục làm rõ.