Cựu cán bộ địa chính cùng vợ lừa đảo hơn 9 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bằng hình huy động góp vốn để 'lướt đất', Giang đã lừa đảo, chiếm đoạt của 6 người với số tiền hơn 9 tỷ đồng.

Ngày 2/4, TAND tỉnh Nghệ An tuyên mức án dành cho bị cáo Trần Văn Giang (SN 1984) và Nguyễn Thị Thắm (SN 1985) cùng trú tại phường Trường Thi, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trần Văn Giang và Nguyễn Thị Thắm là vợ chồng. Thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Giang là cán bộ địa chính tại một phường thuộc TP.Vinh, còn Thắm là giáo viên.

Theo đó, do nợ nần nên từ 1/2021đến tháng 5/2022 vợ chồng Giang đã kêu gọi góp vốn để lướt đất. Mục tiêu mà đôi vợ chồng này hướng đến là anh em, bạn bè và đồng nghiệp.

Vợ chồng Giang và Thắm trong phiên xét xử

Vợ chồng Giang và Thắm trong phiên xét xử

Nhiều người tin tưởng nên đã đưa tiền cho vợ chồng Giang. Cầm được tiền, đôi vợ chồng này không mua đất mà dùng để trả nợ và tiêu dùng trong gia đình. Để tạo niềm tin, thời gian đầu, Giang chuyển tiền gốc và tiền lãi rất đống thời hạn.

Nguyễn Thị Thắm còn lừa chạy việc chuyển công tác cho giáo viên đang giảng dạy từ huyện Thanh Chương về TP.Vinh.

Cơ quan công an xác định Giang đã lừa đảo, chiếm đoạt của 6 bị hại với số tiền gần 9,5 tỷ đồng. Nguyễn Thị Thắm là đồng phạm của Giang trong thực hiện 3 hành vi lừa đảo, chiếm đoạt gần 5,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Thắm đã nhận 270 triệu đồng của một nữ giáo viên với lời hứa hẹn sẽ "chạy" chuyển công tác cho chị này từ huyện về thành phố.

Trong phiên xét xử, Giang và Thắm thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Trần Văn Giang chung thân, Nguyễn Thị Thắm 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, tòa quyết định truy thu toàn bộ tiền gốc và tiền lãi bất hợp pháp trong vụ án này.