Cựu Bộ trưởng Nhật Bản mất cả sự nghiệp vì “mua” phiếu bầu cho vợ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau khi từ chức và quyết định rút lui khỏi chính trường, ông Kawai Katsuyuki - cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản vừa bị tuyên phạt 3 năm tù vì tội “mua” phiếu bầu cho vợ ứng cử vào Thượng viện. Đó là một vụ việc xảy ra từ 2 năm trước.
Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Kawai Katsuyuki

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Kawai Katsuyuki

Theo phán quyết của tòa hôm 18-6-2021, ông Kawai Katsuyuki bị cáo buộc đã cấp phát tổng cộng 29 triệu Yên (260.000 USD) cho 100 chính trị gia địa phương và những người ủng hộ ở tỉnh Hiroshima từ tháng 3 đến tháng 8-2019. Nhờ màn sắp xếp này, bà Kawai Anri (vợ ông Kawai Katsuyuki) đã giành được một ghế tại Thượng viện trong cuộc bầu cử vào tháng 7 năm đó.

Bộ trưởng vừa bổ nhiệm 1 tháng đã từ chức

Ông Kawai Katsuyuki (57 tuổi), từng là cố vấn chính sách đối ngoại của Thủ tướng Abe Shinzo. Ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp vào tháng 9-2019 nhưng đã rời văn phòng chỉ trong vòng 1 tháng do bê bối vỡ lở. Cuối tháng 10-2019, truyền thông Nhật Bản đăng tải thông tin cho rằng Văn phòng bầu cử của nữ Thượng nghị sĩ Kawai Anri (46 tuổi) đã vi phạm Luật Bầu cử công chức Nhật Bản trong cuộc vận động tranh cử Thượng viện tháng 7-2019.

Theo đó, Văn phòng này đã trả cho 13 người tham gia hỗ trợ chiến dịch tranh cử của bà Kawai Anri số tiền 30.000 Yên/người/ngày, gấp đôi số tiền được phép theo quy định của luật pháp Nhật Bản. Ngoài ra, Bộ trưởng Kawai Katsuyuki cũng bị nghi ngờ đã tặng một số hàng nông sản cho các cử tri tại khu vực bầu cử của ông. Dựa trên tin tức này, phe đối lập có thể yêu cầu tiến hành điều tra sự việc. Cho rằng vụ việc sẽ ảnh hưởng đến việc điều hành ngành tư pháp, Bộ trưởng Kawai Katsuyuki đã quyết định đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Shinzo Abe và đã được chấp thuận.

Dù từ chức nhưng ông Kawai sau đó tiếp tục làm Hạ nghị sĩ, công việc mà ông gắn bó suốt 7 nhiệm kỳ. Cho đến ngày 18-6-2020, ông Kawai Katsuyuki và vợ là Kawai Anri đã chính thức bị bắt giữ với cáo buộc mua phiếu bầu. Việc bắt giữ diễn ra ở thời điểm ngay sau khi kết thúc phiên họp quốc hội. Phát biểu trước các phóng viên hôm 17-6-2020, ông Katsuyuki đã đưa ra lời xin lỗi vì vụ việc gây rắc rối cho nhiều bên liên quan. “Tòa án lương tâm không bao giờ cho phép tôi tham gia vào các hoạt động chính trị đáng xấu hổ như vậy, tôi cũng không làm những việc trái pháp luật” - ông khẳng định.

Bản danh sách bí mật

Nhưng theo các Công tố viên, vị cựu Bộ trưởng đã đứng ra dàn dựng chiến dịch tranh cử thay cho vợ. Cơ quan điều tra đã thu giữ danh sách 100 người nhận tiền tại nhà của ông hồi tháng 1-2020. Trong số 94 người được cho là đã nhận tiền mặt do hỗ trợ cho hoạt động chính trị, khoảng 40 người là thành viên Hội đồng tỉnh Hiroshima và các chính trị gia địa phương khác. Danh sách này do Shinsuke Takaya (44 tuổi), cựu trợ lý thân cận của ông Kawai Katsuyuki lập nên. Trong chiến dịch bầu cử của bà Kawai Anri tại khu vực bầu cử ở Hiroshima, Takaya phụ trách các mối quan hệ truyền thông.

Việc bắt giữ vợ chồng cựu Bộ trưởng Tư pháp thời điểm tháng 6-2020 có thể coi là một thách thức đối với uy tín của Thủ tướng Abe. “Mọi người sẽ đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của ông Abe trong bổ nhiệm ông Kawai Katsuyuki làm Bộ trưởng Tư pháp. Tỷ lệ ủng hộ ông ấy sẽ còn giảm hơn nữa” - Giáo sư Tomoaki Iwai của chuyên ngành khoa học chính trị tại Đại học Nihon nói.

Phiên tòa xét xử ông Kawai Katsuyuki diễn ra từ tháng 8-2020. Cựu Bộ trưởng ban đầu không nhận tội, nhưng đến tháng 3-2021 thì đã thừa nhận hầu hết các cáo buộc. Nhóm luật sư của cựu quan chức này kêu gọi cho ông ta được hưởng án treo. Nhưng các Công tố viên cho rằng, đây là hành vi mua phiếu bầu “quy mô lớn và chưa từng có trong lịch sử” nên đề nghị 4 năm tù giam cùng mức phạt 1,5 triệu Yên. Theo phán quyết của tòa, ngoài án tù 3 năm, bị cáo còn phải nộp phạt 1,3 triệu Yên, đồng thời bị cấm tham gia tranh cử 5 năm sau khi thi hành án xong. Vợ ông, bà Kawai Anri trước đó cũng bị kết án 16 tháng tù, 5 năm tù treo sau khi từ chức thành viên Thượng viện vào tháng 2-2020.