Cựu Bộ trưởng Kinh tế Kazakhstan lĩnh án 24 năm tù vì sát hại vợ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Một tòa án ở Kazakhstan hôm 13-5 đã kết án cựu Bộ trưởng Kinh tế Kuandyk Bishimbayev 24 năm tù vì sát hại người vợ 31 tuổi của mình.
Cựu Bộ trưởng Kinh tế Kazakhstan Kuandyk Bishimbayev

Cựu Bộ trưởng Kinh tế Kazakhstan Kuandyk Bishimbayev

Vụ giết người gây sốc xảy ra vào đầu tháng 11-2024 tại một nhà hàng ở Thủ đô Astana của Kazakhstan. Cả hai có vẻ đã gặp nhau để giải quyết mâu thuẫn nhưng ông Bishimbayev, 44 tuổi say xỉn và ra tay sát hại vợ - cô Saltanat Nukenova, 31 tuổi.

Đoạn phim do camera giám sát ghi lại được chiếu trong phiên tòa cho thấy, ông Bishimbayev liên tục đấm đá vợ mình. Những hình ảnh được cho là quá phản cảm đến mức các thành viên bồi thẩm đoàn phải rơi nước mắt.

Trên điện thoại di động của Bishimbayev cũng có những đoạn video cho thấy ông ta nhục mạ và lăng mạ vợ vài giờ trước khi người phụ nữ trẻ này qua đời.

Tại phiên tòa, Bishimbayev thừa nhận đã đánh vợ nhưng phủ nhận việc tra tấn hay lên kế hoạch sát hại cô. Cựu quan chức cuối cùng bị kết tội “giết người với sự tàn ác đặc biệt” và “tra tấn”, nhưng mức án tù còn thấp hơn mức án chung thân mà gia đình nạn nhân đề nghị.

Anh họ của chính trị gia này, Bakytzhan Baizhanov, cũng lĩnh án 4 năm tù vì bao che thủ phạm.

Những người ủng hộ đòi công lý cho nạn nhân Saltanat Nukenova

Những người ủng hộ đòi công lý cho nạn nhân Saltanat Nukenova

Ông Bishimbayev giữ chức Bộ trưởng Kinh tế Kazakhstan từ tháng 5 đến tháng 12-2016 dưới thời Tổng thống Nursultan Nazarbayev. Trước đó, ông ta đã bị kết án 10 năm tù vì tội tham nhũng vào năm 2018 trước khi được ông Nazarbayev ân xá sau khi thụ án chưa đầy hai năm.

Vụ giết người man rợ này đã khiến công chúng phẫn nộ lên án và ủng hộ đạo luật hình sự hóa bạo lực gia đình mới được thông qua gần đây.