Cựu Bí thư tỉnh Bình Dương nói bản thân thiếu trách nhiệm trong vụ thất thoát hàng nghìn tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 17-8, phiên tòa xét xử cựu Bí thư tỉnh Bình Dương và 27 bị cáo liên quan, trong vụ gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng, xảy ra tại tỉnh Bình Dương tiếp tục phần thẩm vấn của Viện kiểm sát và các luật sư.

Chỉ biết đất Nhà nước bị bán sau 3 năm

Cáo trạng thể hiện, năm 2003, Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty SX - XNK Bình Dương) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước được chính quyền giao quản lý các khu đất 43ha và 145ha ở Thủ Dầu Một.

Năm 2012, bị cáo Trần Văn Nam (cựu Bí thư tỉnh Bình Dương) khi đó là Phó chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định chính thức giao đất cho Tổng công ty SX - XNK Bình Dương theo hình thức có thu tiền sử dụng. Tuy nhiên, mức giá thu tiền về ngân sách được áp theo khung giá của năm 2006, việc này gây thiệt hại hơn 761 tỷ đồng.

Các khu đất 43ha và 145ha sau đó bị nhóm Trần Văn Minh - cựu Chủ tịch HDTV Tổng công ty SX - XNK Bình Dương chuyển nhượng hoặc thâu tóm trái phép, gây thiệt hại lần lượt là hơn 984 tỷ và hơn 4.030 tỷ đồng.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Trần Văn Nam thừa nhận bản thân có một phần trách nhiệm trong vụ sai phạm liên quan 2 khu đất 43ha và 145ha. “Tôi thấy mình đã thiếu trách nhiệm” - cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nói. Tuy nhiên, bị cáo này khẳng định không chỉ đạo cấp dưới duyệt các văn bản liên quan khu đất 43ha hay hợp thức hóa các công văn, giấy tờ liên quan.

Cựu Bí thư tỉnh Bình Dương trả lời thẩm vấn tại tòa.

Cựu Bí thư tỉnh Bình Dương trả lời thẩm vấn tại tòa.

Về câu hỏi có được ai báo cáo khu đất 43ha bị bán, bị cáo Nam cho hay, chỉ khi Công ty Kim Oanh làm hàng rào bao quanh khu đất thì mới biết đất Nhà nước đã bị bán. Thời điểm này là 2019, trong khi khu đất đã bị Tổng công ty SX - XNK Bình Dương chuyển nhượng từ 2016.

Cựu bí thư Bình Dương khẳng định, sau khi biết việc khu đất bị bán thì đã "rất quyết liệt" tổ chức họp để yêu cầu thanh tra và sau đó Công an tỉnh đã khởi tố vụ án để điều tra.

"Trước đó bị cáo chưa từng được Tổng Công ty 3-2 (tức Tổng công ty SX-XNK Bình Dương - PV) trao đổi về vấn đề đất đai. Nếu tôi biết trước, biết sớm thì chắc chắn không bao giờ có việc Tổng Công ty 3-2 bán đất cho doanh nghiệp" - bị cáo Nam phân trần.

Cựu Bí thư tỉnh Bình Dương cũng trần tình rằng "không có lý do gì" để mình ký văn bản lùi ngày với mục đích chuyển đất về doanh nghiệp của Tỉnh ủy, tạo điều kiện cho Tổng công ty SX - XNK Bình Dương bán đất cho tư nhân như cáo trạng quy kết.

"Bị cáo không có lý do gì để ký văn bản lùi ngày. Mỗi lần đi họp về, bị cáo thường phải ký rất nhiều giấy tờ nên ký rất là nhanh. Sau khi Ủy ban kiểm tra phát hiện ra sai phạm, bị cáo mới biết các văn bản thu hồi đất về Tỉnh ủy bị ký lùi ngày" - bị cáo Nam khai.

Trong khi đó, bị cáo Trần Thanh Liêm - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khai, bị cáo và Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã không nhận được công văn liên quan chuyển nhượng đất từ Tổng công ty SX - XNK Bình Dương. Bị cáo chỉ biết việc này khi báo chí thông tin.

Thường trực Tỉnh ủy Dình Dương khi đó gồm Trần Thanh Liêm và bị cáo Trần Văn Nam - Bí thư; Phạm Văn Cành - Phó bí thư Thường trực cùng một người khác.

Kiểm sát viên nêu nghi vấn: “Công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy, bị cáo nói không nhận được có vô lý không?". Bị cáo Liêm đáp: "Công văn được văn phòng tiếp nhận theo đúng quy trình, sau đó xử lý rồi mới báo cáo Phó bí thư thường trực. Có những văn bản không được gửi cho Phó bí thư và Bí thư”.

Tỉnh ủy Bình Dương nói về "số phận" khu đất 145ha

Đại diện Tỉnh ủy Bình Dương cũng được triệu tập đến tòa. Chánh văn phòng đơn vị này, ông Phạm Văn Hiền trình bày, các khu đất 43ha và 145ha đều nằm ở vị trí cửa ngõ, là nơi “khẳng định hình ảnh, thương hiệu của tỉnh Bình Dương”.

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa.

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa.

Hiện nay, Thường trực Tỉnh ủy và các đơn vị đang quyết liệt giải quyết các tồn tại, tìm mọi cách để làm đúng pháp luật. “Các cá nhân, pháp nhân góp vốn đã có văn bản thống nhất sẽ hoàn trả khu đất cho Tỉnh ủy và Tỉnh ủy hoàn trả tiền vốn góp tại thời điểm góp vốn” - ông Hiền nói về số phận của khu đất 145ha.

Đối với khu 43ha, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương cho hay, Tỉnh ủy đã yêu cầu phải bàn giao khu đất này về cho Công ty Impco (doanh nghiệp trực thuộc Tỉnh ủy). Tuy nhiên, việc đánh giá tài sản này là quyền sở hữu của bên nào thì do tòa án quyết định.

Ông Phạm Văn Hiền nói thêm, Tỉnh ủy là chủ sở hữu của khu đất 43ha nhưng tại tại thời điểm Tổng công ty SX - XNK Bình Dương chuyển nhượng đất cho các bên liên quan, Tỉnh ủy “không được biết”.

Hiện tại, Tỉnh Bình Dương đã hủy toàn bộ các chủ trương trước đây, yêu cầu cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra để xử lý khu 43ha theo quy định. Ông Hiền cho hay, nếu tòa tuyên hủy các hợp đồng để trả lại khu đất, Tỉnh ủy phải cho đấu giá nếu không sẽ gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Trả lời thẩm vấn của luật sư tại phiên tòa, bị cáo Võ Hồng Cường (cựu Thành viên HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Hưng Vượng; cựu thành viên HĐQT Tổng công ty SX-XNK Bình Dương - Công ty cổ phần; cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Thành) trình bày, năm 2019, khi dư luận nổi lên thông tin về việc mua bán không minh bạch 19% cổ phần của Tổng công ty SX-XNK Bình Dương, bị cáo đã tìm gặp một số luật sư, bạn bè làm trong ngành công an, tư pháp để nhờ tư vấn.

Sau khi nhận được tư vấn rằng cần phải dứt điểm hoàn trả lại 19% cổ phần, bị cáo đã cùng vợ chạy vạy, gõ cửa từng nhà. Trong vòng 6 tháng, bị cáo chuyển trả hơn 700 tỷ đồng cho Tổng công ty SX - XNK Bình Dương.

“Vợ chồng bị cáo lúc đó lo lắng không ngủ được, tình hình công nợ lên đến 1.000 tỷ, lại phải chèo chống giữ việc làm cho 2.000 lao động” - bị cáo Cường vừa nói vừa khóc.

Theo trình bày của bị cáo này, việc mua lại cổ phần không phải vì động cơ vụ lợi, che giấu tội phạm mà chỉ nhằm khắc phục cái sai. Bị cáo khắc phục hậu quả từ tháng 11-2019 nhưng 3 năm sau mới bị khởi tố về tội "Tham ô tải sản".