Cứu 2 người mắc kẹt trong đám cháy giả định

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Công an quận Long Biên, Hà Nội vừa phối hợp với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (địa chỉ số 200, đường Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề, quận Long Biên) tổ chức thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ năm 2022.

Buổi thực tập phương án nhằm bồi dưỡng, nâng cao năng lực điều hành, chỉ huy cứu nạn, cứu hộ khi có nhiều lực lượng phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời kiểm tra, đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn quận Long Biên trong việc xử lý các tình huống tai nạn, sự cố.

Góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức về công tác cứu nạn, cứu hộ; tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống của lực lượng, phương tiện tại chỗ.

Cứu 2 người mắc kẹt trong đám cháy giả định  ảnh 1

Thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ tại Tổng công ty Hàng không Việt Nam

Kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Long Biên khi tham gia giải quyết các tình huống tai nạn, sự cố. Đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các phương tiện CNCH và các phương tiện chuyên dùng khác.

Tình huống giả định của phương án được đặt ra là vào khoảng 10h30 ngày 27-8, tại khu vực văn phòng của Tổng công ty Hàng không Việt Nam xuất hiện sự cố cháy. Nguyên nhân do chập điện dẫn đến cháy. Lửa phát triển cháy lan sang các khu vực xung quanh. Đội PCCC cơ sở, lực lượng bảo vệ của Công ty theo sự phân công đã nhanh chóng cắt điện khu vực có cháy, thông báo cho mọi người biết qua hệ thống loa của công ty, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu nhưng không hiệu quả, đám cháy đã phát triển ngoài tầm kiểm soát của Đội PCCC cơ sở, sau đó đã gọi điện báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH thành phố Hà Nội theo số điện thoại 114.

Cứu 2 người mắc kẹt trong đám cháy giả định  ảnh 2

Hướng dẫn các lực lượng sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ

Cứu 2 người mắc kẹt trong đám cháy giả định  ảnh 3

Phần lớn nhân viên làm việc bên trong tòa nhà đã kịp thoát ra ngoài, tuy nhiên có 2 người bị mắc kẹt không tự thoát ra ngoài được do hít phải khói, khí độc dẫn đến ngất xỉu cần sự hỗ trợ của lực lượng chức năng. Vị trí 2 người bị mắc kẹt là ở văn phòng làm việc tại tầng 1 của khu nhà M2.

Khi lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đến thì đám cháy đang phát triển mạnh có nguy cơ lan sang các khu vực lân cận của tòa nhà. Đám cháy tỏa ra nhiều khói khí độc.

Tiếp nhận tin báo, Công an quận Long Biên đã huy động 2 xe chữa cháy và CNCH cùng 12 CBCS đến hiện trường tổ chức dập lửa và cứu người.

CBCS triển khai đội hình 2 lăng B tiếp cận khu vực xảy ra cháy, phun nước chống cháy lan, khống chế dập tắt đám cháy. Các CBCS đeo mặt nạ phòng độc cách ly, mang theo cáng cứu thương, tiếp cận vị trí người bị nạn, đưa người bị nạn ra bên ngoài khu vực an toàn.

Ngay sau khi kết thúc buổi thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ, các đơn vị đã họp đánh giá, rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế trong công tác phối hợp xử lý đám cháy và cứu nạn, cứu hộ.