Cướp tài sản của lái xe ôm Grab: Thủ đoạn cũ, nạn nhân vẫn "mắc bẫy"

ANTD.VN - Sau khi đặt xe ôm Grab, các đối tượng thường yêu cầu lái xe chở đến địa điểm đã đặt trước, nhưng sau đó tìm mọi cách dụ lái xe đi vào khu vực vắng người để dễ bề hành động…

“Chắc không rơi vào mình đâu”

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra một số vụ cướp tài sản của lái xe ôm công nghệ (Grabbike). Mặc dù các đối tượng đã bị bắt giữ ngay sau đó, nhưng không ít người hiện đang là lái xe Grab vẫn chủ quan trước sự manh động của tội phạm. Câu nói “chắc không rơi vào mình đâu” khiến những người lái xe này thờ ơ với khuyến cáo của cơ quan công an.

Anh Nguyễn Văn Mạnh, 19 tuổi, trú tại tỉnh Thanh Hóa, hiện đang là sinh viên một trường ĐH trên địa bàn TP Hà Nội. Ngoài giờ học, anh Mạnh “chạy” Grab để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Anh này cho biết: “Mình mới đăng ký lái xe ôm Grab được mấy tháng nay, cũng có được phổ biến về việc phòng ngừa cướp tài sản, nhưng mình nghĩ, bản thân mình không đi xa và đi quá khuya nên chắc không bị đâu”.

Anh Mạnh thường “chạy” Grab vào những buổi nghỉ học và buổi tối, muộn nhất là 23h sẽ nghỉ nên khó có khả năng sẽ trở thành “con mồi” của kẻ cướp.

Một “đồng nghiệp” của anh Mạnh chia sẻ: “Mình thì chả sợ gì bọn này (cướp). Nếu cần sẵn sàng đánh nhau tay đôi luôn. Chứ mình mà sợ chúng nó, sau chúng nó lại càng lộng hành mà tấn công các anh em khác”.

Thế nhưng khi hỏi ngược lại, nếu đối tượng dùng dao đe dọa, tấn công từ phía sau thì sẽ xử lý như thế nào, người này hoàn toàn im lặng.

Lừa vào chỗ vắng, thủ đoạn quen thuộc mà vẫn mắc bẫy

Vừa qua, Phòng CSHS – CATP Hà Nội phối hợp với CAQ Hoàng Mai điều tra, bắt giữ hai đối tượng liên quan đến vụ dùng dao đe dọa, cướp tài sản của lái xe ôm Grab.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng  Trịnh Công Thành, 19 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, về hành vi cướp tài sản; Nguyễn Trường Giang, 19 tuổi, trú tại huyện Gia Lâm, TP Hà Nội về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Thành (trái) với gương mặt thư sinh nhưng ra tay cướp tài sản của lái xe ôm Grab một cách táo tợn, manh động

Theo đó, do cần tiền ăn chơi nên Thành đã nảy sinh ý định cướp tài sản của lái xe ôm Grab. Khoảng 21h ngày 12/9, Thành đặt xe ôm công nghệ chở mình sang nhà Giang ở Gia Lâm, nhưng tới nơi, Giang không có nhà nên Thành bảo lái xe chở xuống khu vực Hà Đông.

Khoảng 0h ngày 13/9, khi lái xe đi đến đoạn đường vắng trên phố Linh Đường, quận Hoàng Mai, đối tượng Thành đã rút dao dí vào cổ lái xe ôm đe dọa, cướp đi chiếc xe máy và điện thoại di động. Tài sản cướp được, Thành nhờ Giang mang đi tiêu thụ.

Trước đó, cơ quan CSĐT – CAQ Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cũng bắt giữ Lê Thành Đạt, 23 tuổi và Nguyễn Văn Vượng, 44 tuổi, cùng trú tại phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng cũng với hành vi cướp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo tài liệu điều tra, cả hai đối tượng này đều đã có tiền án. Không có việc làm, lại ham mê chơi game internet nên Đạt đã nghĩ cách kiếm tiền phi pháp. Đối tượng nhờ người đặt lái xe ôm Grab đến đón mình ở địa điểm đã hẹn trước, sau đó thuê người này chở đi lòng vòng, nhằm tìm đoạn đường vắng để ra tay.

Để có tiền chơi game online, Đạt (trái) cũng đã "dụ" lái xe ôm Grab chở đi rồi dùng dao dọa giết để cướp tài sản

Lợi dụng trời tối, khu vực đường Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng vắng người qua lại, Đạt đã bất ngờ cầm dao dọa giết và cướp một xe máy, một điện thoại di động của nạn nhân, sau đó mang bán cho Nguyễn Văn Vương.

Đáng chú ý, theo lời người lái xe ôm này thì bình thường không chở khách đi xa và đi lòng vòng nhiều địa điểm. Nhưng hôm đó, thấy đối tượng Đạt có vẻ thật thà nên không nghĩ mình sẽ trở thành nạn nhân của tên cướp manh động này.

Đây chỉ là hai trong số những vụ cướp tài sản của lái xe ôm Grab trong thời gian qua. Tuy nhiên, vì chủ quan nên nhiều người đã trở thành nạn nhân của những vụ cướp với thủ đoạn tương tự.

Tỉnh táo phòng ngừa

Theo cơ quan công an, thủ đoạn của đối tượng cướp tài sản của lái xe ôm Grab không mới. Chúng lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của những người này, sau đó đề nghị chở đến những đoạn đường hẻo lánh, vắng người qua lại, hoặc yêu cầu di chuyển nhiều địa điểm. Các đối tượng có thể giả vờ đi tìm địa chỉ người nhà, người quen, hoặc vờ đi vệ sinh, sau đó chọn cơ hội thuận lợi để thực hiện hành vi phạm tội.

Lái xe ôm Grab cần chú ý các công cụ mà khách mang theo, để có biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản

Qua những vụ việc trên, cơ quan CSĐT cũng khuyến cáo các lái xe ôm công nghệ, cần hết sức cẩn trọng, phòng ngừa với tội phạm cướp tài sản và đặc biệt lưu ý:

Thứ nhất, không dừng, đỗ, đón, trả khách ở những nơi hẻo lánh, vắng người qua lại.

Thứ hai, trong trường hợp có khách đặt xe cũng cần chú ý những đặc điểm về trang phục, đầu tóc, dụng cụ mang theo để khi có các tình huống bất ngờ có thể nhanh chóng cung cấp cho cơ quan công an điều tra, xác minh.

Thứ ba, các lái xe ôm công nghệ cũng cần có số điện thoại của các đồng nghiệp. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường thì có sự liên hệ, phối hợp.

Thứ tư, đối với những trường hợp khách yêu cầu, đề nghị chở đi lòng vòng, hoặc đi vào những địa điểm vắng người qua lại… thì từ chối không phục vụ để đảm bảo an toàn cho tính mạng và sức khỏe.

Về phía đơn vị chủ quản, cơ quan công an cũng đề nghị đơn vị này phải có các chính sách, biện pháp quản lý, giám sát hành trình của phương tiện, để kịp thời phát hiện, hỗ trợ các lái xe khi cần thiết.

Nếu có những trường hợp xấu xảy ra, các lái xe ôm và cơ quan quản lý cũng phải báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ.