Cướp phá, đâm chìm tàu cá của ngư dân là vô nhân đạo

  • 17/03/2016 08:53
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài

ANTĐ - Liên quan đến một số vụ việc tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu in chữ Trung Quốc đâm chìm, cướp bóc vào những ngày 6 và 7-3 vừa qua, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, Hội đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban đối ngoại Trung ương về việc phản đối tàu cá in chữ Trung Quốc đe dọa và phá hoại tài sản của ngư dân. 

Theo ông Nguyễn Việt Thắng, hành động đe dọa, cướp phá tài sản, đâm chìm tàu của ngư dân trên biển là phi lý, vô nhân đạo, vi phạm chủ quyền của Việt Nam và gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất cũng như đời sống của ngư dân.

“Trong khi đó, ngày 15-3 vừa qua, tàu cá của ngư dân Việt Nam đã cứu 3 ngư dân Trung Quốc khi tàu này gặp nạn thể hiện sự nhân đạo của ngư dân Việt Nam”, ông Nguyễn Việt Thắng bày tỏ.

Hội Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối hành động phi pháp, vô nhân đạo của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc đối với ngư dân và tàu cá Việt Nam, đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại đã gây ra cho chủ tàu.

Lãnh đạo Hội Nghề cá cũng đề nghị các cơ quan hữu quan của Việt Nam có biện pháp tổ chức các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra trên biển nhằm hỗ trợ ngư dân hoạt động sản xuất trên biển Việt Nam. 

Trước đó, khoảng 12h30 ngày 6-3 tàu cá của ông Võ Quang Thái ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam khi đang thả lưới đánh bắt ở tọa độ 15,57 độ Vĩ Bắc; 111,48 độ Kinh Đông thuộc vùng biển quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam thì bất ngờ có 13 người ở trên tàu mang số hiệu 46101 in chữ Trung Quốc sử dụng ca nô áp sát mạn tàu.

Sau đó, các đối tượng đã sử dụng roi điện và gậy đập phá tài sản trên tàu, cắt đứt lưới, ngư cụ, tịch thu toàn bộ lương thực và khoảng 1 tấn hải sản trên tàu. Ngày 7-3, tàu cá của 1 ngư dân ở Khánh Hòa khi đang hành nghề gần đảo Linh Côn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cũng đã bị 1 tàu lạ đâm chìm. Trên tàu có 5 ngư dân đã được các tàu cá cứu nạn sau gần 1 ngày trôi dạt bằng thuyền thúng trên biển. 

Tin cùng chuyên mục