Cướp gỗ sưa - một kẻ bị truy nã sa lưới pháp luật

  • 17/02/2012 18:00
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Vũ Đức Lâm, SN 1980, trú quán tại xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, vừa bị Phòng CSHS – CATP Hà Nội bắt theo lệnh truy nã. Trong 2 vụ cướp cây gỗ sưa xảy ra tại bán đảm Linh Đàm, quận Hoàng Mai và thị trấn Đông Anh (Hà Nội), Lâm là một trong số các đối tượng đóng vai trò chủ mưu.

 

Như ANTĐ điện tử đưa tin, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử Nguyễn Văn Quảng, SN 1980, trú tại xã Thạch Định, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, cùng đồng bọn cướp gỗ sưa. Quảng đã cùng đồng bọn chuẩn bị cưa máy, cưa tay, dao, kiếm, thuê xe ôtô tự lái đến khu vực đường vành đai phía Tây Nam bán đảo Linh Đàm, quận Hoàng Mai, với ý định trộm cắp cây gỗ sưa. Tuy nhiên, nhóm tội phạm này đã dùng dao, kiếm khống chế bảo vệ Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên dịch vụ nhà ở và khu đô thị, ở bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, để cướp đi 3 cây gỗ sưa.

 Cướp gỗ sưa - một kẻ bị truy nã sa lưới pháp luật ảnh 1
Tội phạm không từ thủ đoạn nào để có được gỗ sưa (Ảnh minh họa)

Khi phát hiện những cây gỗ sưa vừa cướp được không có giá trị, Nguyễn Văn Quảng cùng với Hồ Quốc Dũng, SN 1990; Phạm Việt Dũng, SN 1990; Nguyễn Đình Văn, SN 1987; Vũ Đức Lâm, SN 1980 và Nguyễn Văn Duy, SN 1991, đều trú tại huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, đã sang khu vực thị trấn Đông Anh, dùng hung khí đe dọa, uy hiếp bảo vệ của Xí nghiệp Môi trường đô thị Đông Anh, đang làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ cây gỗ sưa trồng tại khu vực tổ 7, thị trấn Đông Anh, để cướp 2 cây gỗ sưa. Sau khi gây án, Quảng cùng đồng bọn mang gỗ sưa cướp được về quê tìm mối tiêu thụ.

 Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội, Phòng CSHS - CATP phối hợp với CAH Đông Anh và CAQ Hoàng Mai khẩn trương điều tra, làm rõ thủ phạm và bắt giữ Nguyễn Văn Quảng cùng Hồ Quốc Dũng, Phạm Việt Dũng và Nguyễn Đình Văn. Qua khai thác, cơ quan điều tra làm rõ trong ổ nhóm tội phạm này còn Vũ Đức Lâm, Nguyễn Văn Duy và Trương Văn Thống, SN 1985, trú tại huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, đang bỏ trốn. Theo lời khai của Quảng và các đối tượng bị bắt, Lâm và Duy là những đối tượng chủ mưu của 2 vụ cướp. Các đối tượng này đã “tăm tia”, phát hiện ở bán đảm Linh Đàm, quận Hoàng Mai và tổ 7, thị trấn Đông Anh trồng nhiều cây gỗ sưa, đã lập kế hoạch cướp.

 Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã ra quyết định truy nã Lâm, Duy và Thống. Đến cuối năm 2011, TAND TP Hà Nội đã xét xử Quảng với mức án 10 năm tù giam; Hồ Quốc Dũng 8 năm 6 tháng tù; Phạm Việt Dũng nhận mức án 7 năm tù và Nguyễn Đình Văn bị xử phạt 7 năm 6 tháng tù. Trong thời gian này, Vũ Đức Lâm, Nguyễn Văn Duy và Trương Văn Thống vẫn bỏ trốn và bị cơ quan CSĐT - CATP quyết định truy nã. Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã tập trung truy bắt các đối tượng truy nã và mới đây đã phát hiện, bắt được đối tượng Vũ Đức Lâm đang lẩn trốn tại khu vực phường Định Công, quận Hoàng Mai.

 Lâm sau khi cướp được 2 cây gỗ sưa ở thị trấn Đông Anh, đã cùng Duy, Quảng, cưa cây ra làm 2 đoạn, rồi điện thoại cho Trần Văn Bẩy, trú quán tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, đến xem hàng. Bẩy đã thống nhất với Lâm và Quảng mua số lõi gỗ sưa trên với giá 46 triệu đồng, rồi bán lại cho Đoàn Văn Liến, SN 1963, trú tại huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình với giá 48 triệu đồng. Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đang tiếp tục truy bắt các đối tượng bỏ trốn và hoàn tất hồ sơ, để xử lý Vũ Đức Lâm, Trần Văn Bẩy về các hành vi cướp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Tin cùng chuyên mục