Cường kích hạm A-6 cực mạnh của Mỹ bị bắn hạ trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mỹ chỉ thừa nhận mất 2 trong tổng số 4 chiếc cường kích hạm A6 trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không diễn ra vào cuối tháng 12/1972.

Vào cuối năm 1962, Grumman bắt tay vào chế tạo máy bay cường kích A-6 Intruder với tốc độ 2 chiếc mỗi tháng. Mặc dù có vấn đề về độ tin cậy của hệ thống điện tử hàng không, nhưng Intruder là một bước nhảy vọt lớn cho Hải quân Mỹ về một loại máy bay tấn công có tầm bay xa, tải trọng mang vũ khí nặng, linh hoạt và khả năng tấn công mọi thời tiết.

A-6A là máy bay cường kích duy nhất của Hải quân Mỹ nói riêng và của quân đội Mỹ nói chung là có thể tham chiến sâu trong lãnh thổ của miền Bắc Việt Nam vào ban đêm trong chiến tranh Việt Nam.

Cường kích hạm A6
Cường kích hạm A6

A-6A có thể làm vậy nhờ hệ thống dẫn đường/ tấn công DIANE (Digital Integrated Attack/Navigation Equipment- Hệ thống dẫn đường/ tấn công tích hợp kỹ thuật số). DIANE cung cấp một khả năng ném bom chính xác cao, ngay cả vào ban đêm và trong thời tiết xấu.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không diễn ra từ ngày 18-30/12/1972, quân đội Việt Nam đã bắn hạ 4 chiếc cường kích này, tuy nhiên phía Mỹ chỉ thừa nhận có họ bị bắn rơi có 2 chiếc.