Cuối năm nhu cầu việc làm tăng cao, thị trường lao động tiềm ẩn rủi ro do Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

ANTD.VN - Thời điểm này, các doanh nghiệp đã bước vào chu kỳ sản xuất, kinh doanh hàng hoá phục vụ nhu cầu cuối năm và Tết Nguyên đán cho nên những vị trí việc làm sử dụng lao động thời vụ có xu hướng tăng mạnh.

Cuối năm nhu cầu việc làm tăng cao, thị trường lao động tiềm ẩn rủi ro do Covid-19 ảnh 1

Người lao động tìm việc làm tại phiên giao dịch do Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức

Nhằm tạo sự lưu thông giữa thị trường lao động các tỉnh và tạo cơ hội cho người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm dịp cuối năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) vừa tổ chức phiên giao dịch việc làm online kết nối 6 tỉnh thành, gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, phiên giao dịch việc làm online kết nối 6 tỉnh thu hút 86 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 4.325 chỉ tiêu tuyển dụng. Các vị trí tuyển dụng nhiều như nhân viên kinh doanh, cơ khí, xây dựng, nhân viên sản xuất...

Thời điểm quý 4/2020, thị trường lao động luôn nhộn nhịp nhất trong năm bởi nhiều doanh nghiệp bắt đầu tập trung sản xuất, kinh doanh hàng hóa phục vụ nhu cầu cuối năm và Tết Nguyên đán.

Đánh giá về nhu cầu tuyển dụng lao động thời điểm này, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho hay, nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động đã bắt đầu sôi nổi hơn, các doanh nghiệp gia tăng hoạt động sản xuất kinh doanh để phục vụ cho các dịp lễ, tết.

Thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, trong những tháng gần đây, nhu cầu tuyển dụng qua sàn lao động việc làm dao động khoảng từ 6.000-6.800 lao động/tháng. Những tháng cuối năm, các đơn vị đăng ký tuyển lao động vẫn có nhưng không đột biến, chủ yếu là lao động bán thời gian.

Dự báo thị trường lao động trong thời gian tới, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội chia sẻ, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, cho nên trong những tháng cuối năm, thị trường lao động Hà Nội vẫn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức.

Nếu Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh thì hoạt động lưu thông hàng hoá của các doanh nghiệp dần được khôi phục và sôi động hơn. Ngược lại nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trở lại, các hoạt động công nghiệp, dịch vụ phục vụ thị trường nội địa sẽ suy yếu có thể khiến số lao động mất việc làm lại tăng lên.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tính đến cuối tháng 10/2020, có 69.472 người đến trung tâm làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Trong đó, 68.777 hồ sơ đã được xét duyệt và có quyết định.

Thời điểm tháng 5, 6/2020, số người lao động thất nghiệp đến trung tâm làm hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp và tìm kiếm việc làm tăng đột biến. Con số này được đánh giá đạt ngưỡng cao nhất trong những năm trở lại đây.